'Trịnh Xuân Thanh vẫn đang trong quá trình thi hành án'
(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật ở Việt Nam đã được đưa ra xét xử một cách công khai theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án. 

Ngày 8-11, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của PV quốc tế về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức, cũng như trường hợp Trịnh Xuân Thanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Đức vì lợi ích của nhân dân hai nước. Thời gian vừa qua hai bên đã có những cuộc trao đổi và tiếp xúc để thúc đẩy quan hệ hai nước. Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật ở Việt Nam đã được đưa ra xét xử một cách công khai theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án”.

Về thông tin Trung Quốc gần đây tuyên bố đã khai trương một số trạm khí tượng ở ba đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Trường Sa (của Việt Nam), bà Hằng một lần nữa nêu rõ Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, tuân thủ nguyên thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc và tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông DOC, không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến tình hình an ninh ổn định ở biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông” - bà Hằng nói.

VIẾT THỊNH