Thống nhất lòng dân khi thực sự vì dân, vì nước

Cũng có thể còn nhiều góc nhìn, nhiều quan điểm về ngày đất nước thống nhất 30-4 nhưng một sự thật là ngày đó đã chấm dứt sự chia cắt hai miền Nam-Bắc. Sự nghiệp thống nhất đất nước đã hoàn thành và hầu như ai cũng mong đất nước đi vào kỷ nguyên của hòa bình, phát triển.

Nhìn xuyên suốt quá trình thống nhất đất nước, có thể thấy sợi chỉ đỏ nổi lên trong toàn cuộc trường chinh ấy chính là ý chí sắt đá, sự kiên cường của bao thế hệ cha, anh và sự thống nhất của lòng dân với khát khao về độc lập,
tự do và hòa bình cho dân tộc mình.

Có lẽ điều này đã trở thành truyền thống, bắt đầu từ những đêm trường của dân tộc trước đây hàng ngàn năm. Suốt chiều dài lịch sử, dân tộc Việt Nam trải qua nhiều cuộc chiến tranh không mong muốn, tốn nhiều xương máu… Và rõ ràng, ngoài ý chí thống nhất quốc gia, thoát ách ngoại xâm thì động lực đưa ý chí ấy thành hiện thực chính là lòng dân thống nhất. Bởi đơn giản một điều, sự thống nhất về mặt lãnh thổ chỉ có thể bền vững nếu thống nhất lòng dân là nền tảng.

Trở lại với hiện tại, nhiều người nói rằng cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay cũng không kém phần khốc liệt. Cuộc chiến này có thể rất khó khăn bởi rất khó có thể phân biệt “địch-ta” như khi quân xâm lược tràn vào lãnh thổ. Và càng khó khăn hơn khi tham nhũng ẩn náu trong chính lực lượng chống tham nhũng.

Điều đau đớn vẫn là tham nhũng nằm ngay trong hàng ngũ những người được mệnh danh là công bộc của nhân dân, suốt đời phụng sự lý tưởng cao đẹp, một lòng tận tụy theo Đảng… Chẳng thế mà lãnh đạo Đảng đã phải chua xót nói rằng: Chống tham nhũng rất khó là vì “ta tự đánh
vào ta”.

Ngay cả ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương Đảng, bí thư, phó bí thư một số tỉnh/thành cũng đã bị kỷ luật dưới các hình thức khác nhau, thậm chí là ra tòa vì những sai phạm thì đúng là cuộc chiến ấy rất khốc liệt.

Tài sản của nhân dân, của quốc gia bị bòn rút, lãng phí, tham ô… đã đành, mà ngay cả những thiệt hại về nhân sự, về niềm tin có lẽ khó đo đếm được. Rõ ràng, không thể chống tham nhũng “nửa vời” khi lành mạnh hóa đất nước, trong sạch hóa bộ máy, công khai hóa quá trình cải cách… đang là yêu cầu cấp thiết từ nhân dân, từ tương lai phát triển của đất nước, dân tộc.

Nhưng thực tế cuộc chiến chống tham nhũng, ở bất kỳ đâu, chưa bao giờ bằng phẳng. Bởi dù sao đi nữa, những nguy cơ, rủi ro khi chống tham nhũng mà không có quyết tâm cao, không được nhân dân ủng hộ là có thật. Bất kể khi nào, cuộc chiến giữa tốt và xấu, giữa thiện và ác, giữa cách mạng và phản cách mạng… vẫn luôn làm những người cầm trịch phải chịu nhiều áp lực. Chẳng vậy mà mới đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phải nói thẳng: “Ai nhụt chí thì đứng sang một bên”.

Và thực tế cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng đã đi vào thực chất hơn. Thực chất không phải là vì nhiều “đại án” được xét xử, không phải vì ngay cả ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương… xộ khám, ra tòa… mà ngay cả những dịch chuyển trong cải cách thể chế có thể cũng đã bắt đầu.

Cái “lồng” kiểm soát quyền lực có thể đã được hình thành qua nhiều định hướng về tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, cải cách hệ thống chính trị theo hướng hiệu lực, hiệu quả. Ngay cả những đề án về tiền lương, bảo hiểm, nhân sự… cũng đã chứa đựng những khuôn khổ ngăn chặn và chặt đứt nguồn gốc của tham nhũng.

Nhưng, giống như sự nghiệp thống nhất 43 năm trước đã thành toàn, quan trọng hơn hết là cuộc chiến chống tham nhũng cũng được nhân dân ủng hộ. Lòng dân chưa khi nào thống nhất như hiện nay không phải vì những cá nhân tham nhũng bị phanh phui mà có lẽ là vì cuộc chiến ấy đang dần thực sự là vì dân, vì nước.

Ý Đảng-lòng dân có thể sẽ là một nguyên lý đúng trong cuộc chiến loại trừ tham nhũng, giảm nguy cơ làm sụp đổ quốc gia, đưa dân tộc vào lầm than.

CHÂN LUẬN

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.