Thông tin vụ nhà dân bị khóa cửa khi người từ nơi khác về quê ăn Tết

Chiều nay 15-1, nhiều hộ dân ở thôn Tra Thôn, xã Thiệu Phú (Thiệu Hóa) đã được chính quyền địa phương mở khóa cổng.

Theo chị Ly do quê nhiều năm khi về địa phương ăn Tết ngoài việc thực hiện khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà. Ngoài gia đình chị Ly, thì nhiều hộ dân ở địa phương này cũng bị chính quyền địa phương và cán bộ thôn đã khóa trái cửa khi có người về quê ăn Tết.

Ông Hoàng Ngọc Linh, Chủ tịch UBND xã Thiệu Phú cho rằng, địa phương có việc vận động người dân để cán bộ thôn khóa cửa cổng của các gia đình có người đi làm ăn xa từ vùng dịch trở về xã.  

Gia đình nhà chị Ly bị khóa trái cửa. Ảnh: Đ.T

Cũng theo ông Linh, việc khóa cổng là tự nguyện của người dân, dưới sự vận động của cán bộ xã, thôn. Đây là việc làm linh động của chính quyền xã Thiệu Phú, vì xã có hơn 2.000 người đi làm ăn xa, nhưng sau đó xã yêu cầu thôn mở khóa.

Ông Nguyễn Thế Anh Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, huyện không chỉ đạo, hướng dẫn các xã thôn là khóa cổng của các gia đình có người đi làm ăn xa về mà chỉ theo dõi sức khỏe và thực hiện theo kế hoạch của tỉnh đã ban hành.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã chỉ đạo chính quyền xã Thiệu Phú mở cửa cổng cho các gia đình bị khóa cổng trước đó. Đồng thời có văn bản yêu cầu tất cả các địa phương trong huyện không được vận động hoặc khóa cửa của nhà dân để phòng, chống dịch COVID-19.

Việc khóa cửa người dân về quê ăn Tết là gây phản cảm. Ảnh: Đ.T

Theo ông Thế Anh, huyện luôn chào đón người dân đi làm, sinh sống học tập ở xa quê trở về địa phương ăn Tết. Tuy nhiên, mỗi người dân khi trở về địa phương được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện khuyến cáo đến trạm y tế xã khai báo y tế, tets nhanh kháng nguyên để phòng dịch COVID-19.

Chính quyền địa phương đã mở khóa cổng cho gia đình chị Ly. Ảnh: Đ.T

Sau khi theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà từ 4 đến 5 ngày, người dân nên đến trạm y tế xã để test nhanh kháng nguyên một lần nữa cho yên tâm. Đối với kinh phí test nhanh người dân về địa phương không phải chi trả mà được nguồn xã hội hóa của địa phương chi trả.

Đối với huyện cũng đã lên các phương án sẵn sáng đón người dân về ăn Tết nên bà con yên tâm trở về và thực hiện theo kế hoạch mà UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành, ông Thế Anh thông tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm