Thủ tướng có Công điện yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả bão số 4

(PLO)- Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 875 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Mở đầu công điện, Thủ tướng đánh giá bão số 4 là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp. Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân.

Trong đó tại tỉnh Nghệ An mưa lũ đã làm một số người chết và mất tích; trên 8.000 ngôi nhà bị ngập và nhiều thiệt hại về tài sản khác.

Lực lượng chức năng cứu đê ở xã Hưng Đạo bị vỡ khoảng 5m. Ảnh: Đắc Lam
Lực lượng chức năng cứu đê ở xã Hưng Đạo bị vỡ khoảng 5m. Ảnh: Đắc Lam

Trước những mất mát nêu trên, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn. Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng do đợt bão, lũ vừa qua.

Với diễn biến thiên tai ngày càng bất thường, để chủ động ứng phó, Thủ tướng yêu cầu các ban, bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống thiên tai.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên thời gian tới tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm "bốn tại chỗ”.

Trong đó đặc biệt là công tác bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiệt hại về tài sản của nhân dân và nhà nước.

Các địa phương bị ảnh hưởng của bão, lũ vừa qua (trong đó có tỉnh Nghệ An) tập trung tìm kiếm người còn mất tích; hỗ trợ cứu chữa người bị thương; tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại do bão, lũ.

Bên cạnh đó, tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói do bão lũ, nhất là các hộ có nhà bị đổ, trôi, hộ ở vùng bị ngập sâu, sạt lở chia cắt, bảo đảm không để người dân bị đói, rét, khát.

Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở do bão lũ; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau bão lũ.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu. Sửa chữa, khắc phục nhanh công trình hạ tầng thiết yếu để chủ động ứng phó với những đợt thiên tai mới, nhanh chóng khôi phục sản xuất ngay sau lũ, góp phần ổn định đời sống cho người dân…

Giao việc cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác bảo đảm an toàn cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và khôi phục sản xuất ngay sau thiên tai. Đồng thời chủ động điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện bảo đảm vận hành khoa học, an toàn, đồng thời góp phần cắt giảm lũ cho hạ du.

Các bộ, ngành khác: Giao thông vận tải, Công an, Quốc phòng, Y tế, Giáo dục và Đào tạo theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai kịp thời, hiệu quả.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm