Thủ tướng đề nghị Petrovietnam tái cấu trúc, thu hút người tài

“Phải tập trung tái cấu trúc mạnh mô hình quản lý để tạo ra không khí làm việc mới. Đặc biệt sử dụng cán bộ công tâm, đúng người, đúng việc và làm sao thu hút nhân tài, những người giỏi”.

Đó là lời nhắn nhủ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Petrovietnam tổ chức vào chiều nay, 11-1.

Nhiều chỉ tiêu hoàn thành trước kế hoạch

Năm 2020, do tác động của dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu khiến nhiều tập đoàn, công ty dầu khí trên thế giới thua lỗ lớn tới hàng chục tỉ USD, thậm chí phá sản. Trong khi đó, Petrovietnam là một trong số ít các công ty dầu khí có lợi nhuận khả quan khi tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 566 ngàn tỉ đồng (hơn 24 tỉ USD).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Tập đoàn, sản lượng khai thác dầu hoàn thành kế hoạch năm trước 26 ngày, đạt 11,47 triệu tấn, vượt 8% kế hoạch năm. Khai thác dầu ở nước ngoài hoàn thành kế hoạch cả năm trước bốn ngày, đạt 1,82 triệu tấn. Sản lượng khai thác khí đạt 9,16 tỉ m3.

Có hai phát hiện dầu khí mới là Kèn Bầu (Lô 114, ENI) và Sói Vàng (Lô 16-1/15, VSP) và một số biểu hiện dầu khí tốt tại các giếng khoan Bạch Hổ- 53, Thiên Nga- 4XST mở ra cơ hội thu hút đầu tư trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí, gia tăng sản lượng khai thác trong thời gian tới.

Hoàn thành đầu tư, đưa hai công trình dầu khí mới vào khai thác (giàn BK-21 và giàn CPP Sao Vàng). Sản xuất đạm hoàn thành kế hoạch cả năm trước một tháng 17 ngày, đạt 1,80 triệu tấn, vượt 15% kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu toàn Tập đoàn đạt 11,87 triệu tấn...

Tái cấu trúc để thu hút nhân tài

Chia sẻ về các điểm sáng của Petrovietnam, Thủ tướng đánh giá trong bối cảnh khó khăn, Tập đoàn đã thăm dò, gia tăng trữ lượng, đạt kết quả tốt. Đặc biệt, đã phát hiện mỏ Kèn Bầu cùng với Cá Voi Xanh, bảo đảm cung cấp khí đốt cho nhu cầu công nghiệp, dân dụng của các tỉnh miền Trung, trọng tâm là các nhà máy điện trong thời gian dài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải tập trung tái cấu trúc mạnh mô hình quản lý để đảm bảo tinh gọn, hiệu quả hơn. Ảnh: VGP

Phần lớn các đơn vị thành viên, từ chỗ bị động, khó khăn, nay lấy lại được đà tăng trưởng mới. Petrovietnam đã nộp ngân sách Nhà nước 83.000 tỉ đồng, đứng thứ hai trong các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đóng góp cho ngân sách.

Thủ tướng khẳng định Petrovietnam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của mình, thực sự thực hiện được lời nhắn nhủ của Thủ tướng khi làm việc với Tập đoàn năm 2018: “Trong khó khăn càng phải vững vàng, bằng bản lĩnh để vượt qua thử thách”.

Giao nhiệm vụ cho Tập đoàn, Thủ tướng yêu cầu Petrovietnam trước hết cần tiếp tục xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch, vững mạnh. Trong đó gắn liền công tác chính trị, tư tưởng với công tác cán bộ, toàn Đảng bộ có sức sống mới, vượt qua khó khăn. Đánh giá, bố trí cán bộ cho đúng để phát huy sở trường; duy trì tốt sinh hoạt Đảng.

Đồng thời, Petrovietnam phải khắc phục cho được một số tồn tại. Trước hết là việc xử lý 5/12 dự án còn chậm, chưa chuyển biến, chưa có giải pháp đột phá; đẩy mạnh việc triển khai các dự án Nhóm A còn chậm trễ. Tập đoàn cũng cần tập trung giải quyết tình trạng cồng kềnh trong bộ máy, còn có đơn vị hoạt động chưa hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu Petrovietnam phải tập trung tái cấu trúc mạnh mô hình quản lý để đảm bảo tinh gọn, hiệu quả hơn, tập trung được nguồn lực hơn. Lãnh đạo Hội đồng thành viên, cơ quan Tổng Giám đốc, Thường vụ Đảng ủy cần khẩn trương xem xét lại mô hình hoạt động của một số xí nghiệp thành viên, tránh trùng lặp giữa các đơn vị, hiệu quả kém.

Thủ tướng cho rằng việc tái cấu trúc đụng đến con người, bộ máy nên phải có phương án cụ thể, chặt chẽ. Làm sao trong toàn Tập đoàn tạo ra không khí làm việc mới, đặc biệt sử dụng cán bộ công tâm, đúng người, đúng việc. “Làm sao thu hút nhân tài, những người giỏi về đây” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý hết lượng bùn thải khổng lồ tràn ra khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.