'Thủ tướng ghi nhận đóng góp của bà Kim Tiến'

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay 2-12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin vào sáng cùng ngày, tại phiên họp Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã chia tay nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Tại đây, Thủ tướng có đánh giá, ghi nhận sự cố gắng của bà Tiến trong thời kỳ công tác tại Bộ Y tế (từ cương vị Thứ trưởng, rồi Bộ trưởng Bộ Y tế).

“Thủ tướng cũng ghi nhận công lao đóng góp của cá nhân bà Tiến trong quá trình xây dựng ngành y tế có nhiều thay đổi, hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực y tế rất là tốt” – ông Dũng thông tin.

Thủ tướng tặng hoa bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ông cho hay, nguyên Bộ trưởng Y tế đã có phát biểu cảm ơn và cho biết mong muốn còn làm nhiều việc hơn nữa để đáp ứng sự mong mỏi của người dân và Quốc hội.

“Có thể nói rằng buổi chia tay rất là nhân văn, ý nghĩa, đồng thời cũng ghi nhận, đánh giá của lãnh đạo động viên cho anh em trong quá trình thực hiện nhiệm vụ” – ông Dũng nói.

Liên quan đến việc ai đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Y Tế thay bà Tiến, ông Dũng cho hay Bộ Chính trị đã có quyết định phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế phụ trách Bộ Y tế .

“Như vậy Phó thủ tướng chịu trách nhiện toàn bộ liên quan đến lãnh đạo, tổ chức thực hiện mọi hoạt động của Bộ Y tế. Công tác cán bộ là công tác của Đảng, theo quy định của Đảng, của nhà nước, vấn đề phân cấp, quản lý cán bộ theo quy trình rất chặc chẽ năm bước. Vấn đề về nhân sự, tiêu chuẩn, điều kiện chức danh cụ thể hiện các cơ quan Đảng, Chính phủ đang thực hiện quy trình” – ông Dũng nói.

Trước đó vào sáng 2-12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng hoa và ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Theo Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có nhiều đóng góp cho ngành, thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trước dân, trước toàn ngành.

“Ngành y tế thời gian qua đã có nhiều tiến bộ rõ nét, như đạt nhiều tiến bộ khoa học công nghệ, thái độ phục vụ nhân dân của ngành y tế có bước chuyển biến đáng mừng so với trước đây” – Thủ tướng đánh giá.

Cũng theo Thủ tướng, hiện giá dịch vụ y tế và việc tự chủ ở một số lĩnh vực, bước đầu mang lại tiến bộ trong quản lý, nâng cao một bước đời sống cho nhân viên y tế.

Ngành y tế cũng đã góp phần nâng cao tuổi thọ của người Việt Nam thông quan công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh. Việt Nam tự hào là một trong những nước dẫn đầu về tuổi thọ.

Thủ tướng sau đó đã bày tỏ tri ân đối với sự đóng góp của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đồng thời chúc mừng bà đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, chuyển sang công tác mới (Trưởng ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương).

Thủ tướng cho rằng công tác y tế của nước ta đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm hơn nữa, nhất là những bệnh không lây nhiễm như ung thư, tiểu đường, tim mạch; mong muốn bà Tiến với kinh nghiệm của mình tiếp tục đóng góp cho ngành y tế phát triển hơn nữa.

Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Trước đó, Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương.

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê ở Hà Tĩnh. Bà là Tiến sĩ y khoa, PGS; Ủy viên Trung ương Đảng khóa 10 (dự khuyết), khóa 11; Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế từ năm 2011. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

(PLO)- Pháp Luật TP HCM hôm nay đăng chuyên đề về “Gỡ khó cho cả Nhà nước và nhân dân”. Tinh thần của chuyên đề là nhân chuyện vướng mắc một số điểm trong luật đầu tư công bàn đến một số vấn đề khác trong tổ chức thi hành pháp luật.