Thủ tướng: Làm cái gì cũng phải nghĩ đến người dân

Đó là nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến với các địa phương tổng kết ngành nông nghiệp 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 vừa kết thúc trưa nay (26-12) tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết hiện nay người dân sống ở nông thôn quá lớn, trong đó có 40% sống bằng nghề nông nhưng năm nay thiên tai, nhân tai ghê gớm. Chúng ta đã mất đi 1,7 tỉ USD và mất gần 1% GDP mặc dù giai đoạn sau tăng trưởng hơn.

Sáu tháng đầu năm nay nông nghiệp tăng trưởng âm, nhất là lụt vừa rồi ở các tỉnh miền Trung cũng mất 4.000 tỉ đồng và cũng chưa bao giờ trong mấy năm qua thiên tai dồn dập đến nước ta như vậy. Chúng ta đã đoàn kết với quyết tâm, ý chí mạnh mẽ để nền nông nghiệp đi lên trong những khó khăn, thách thức.

Nếu mất mùa một vụ thì đời sống của người dân dân vô cùng khó khăn. Trong hội nhập quốc tế, một nền nông nghiệp đang gặp khó khăn nhưng đóng góp 32 tỉ USD và xuất siêu 3-4 tỉ USD, trong đó 10 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu 2,1 tỉ USD Mỹ, điều đó thể hiện những thành quả nỗ lực của người nông dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị trực tuyến ngành nông nghiệp năm 2016. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Chúng ta phải cảm ơn người nông dân, diêm dân lăn lộn một nắng hai sương cùng lãnh đạo khắc phục khó khăn là nhân tai, thiên tai trong năm vừa qua.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra nhiều yếu kém của nền nông nghiệp như khoa học công nghệ cho nông thôn còn nhiều bất cập, tình trạng thiếu an toàn thực phẩm do trách nhiệm, hiểu biết kinh doanh yếu kém, hạn chế. Trong khi đó đầu vào của nông nghiệp là thuốc trừ sâu, phân bón, thương mại, quản lý chưa tốt.

Thủ tướng cũng chỉ ra nền kinh tế nông nghiệp chủ yếu vẫn là kinh tế hộ trong xu thế thị trường cạnh tranh, các nông lâm trường còn nhiều bất cập, nạn phá rừng đe dọa sự phát triển của đất nước. Nợ đọng nông thôn mới còn lớn và chưa trú trọng đối với cuộc cách mạng xây dựng nông thôn mới nên đời sống của người nông dân còn khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để đói cơm đứt bữa, chăm lo tết cho người dân vùng lũ. Ảnh: DC

Tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu cần sớm khắc phục thiên tai, những bức xúc của miền Trung, lo tết cho người dân không bị “đứt bữa, đói cơm”, đặc biệt là các tỉnh hứng chịu thiên tai. Đẩy mạnh tái cơ cấu từ mạnh sang có chiều  sâu, đồng thời nghiên cứu xu hướng nông nghiệp của thời đại để có bước đi vững chắc.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Làm cái gì cũng phải nghĩ đến người dân, nhất là các vùng lõi, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, người lao động thì mới nghiên cứu, có ý thức rõ ràng và thách thức để hành động vì ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ trong tương lai".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn