Thủ tướng: Sẽ miễn, giảm thuế, phí, lãi suất…

Sáng 12-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân. Qua đó nhằm huy động hiến kế sáng tạo, chủ động và đóng góp của kinh tế tư nhân đối với sự phát triển đất nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.

Đưa ra kịch bản ứng phó để không thất thủ

Tại cuộc làm việc, đại diện các doanh nghiệp (DN) cho biết rất tin tưởng vào các biện pháp của Chính phủ, đồng thời đã nhanh chóng có kịch bản ứng phó, để khi dịch xảy ra không bị “thất thủ”.

Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng giám đốc Hãng hàng không VietJet, thông tin hãng đã khởi động ủy ban khẩn cấp phòng, chống dịch vào ngày 21-1. “Chúng tôi đã góp một phần trách nhiệm của mình để giải quyết phương tiện đi lại tuyệt đối an toàn cho hành khách, kiểm soát dịch bệnh” - bà Yến Phương nói.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Thực phẩm Masan thông tin các nhà máy của tập đoàn đang chạy hết công suất để bảo đảm cung ứng thực phẩm cho người dân. Đại diện DN này cũng kiến nghị đây là thời điểm thúc đẩy thương mại điện tử.

“Chúng tôi đang có kế hoạch để ngày càng nhiều người dân chọn cách thức mua hàng trực tuyến, ngồi tại nhà mua hàng mà không cần trực tiếp đến siêu thị” - đại diện Masan cho hay.

Đại diện một số DN khác cũng cho hay hầu như đã chuyển sang làm việc online, hạn chế làm việc trực tiếp; tuyên truyền cho các công nhân lao động, trong đó có chuyên gia nước ngoài, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là cách ly y tế.

Bày tỏ trăn trở trước sự ảnh hưởng nặng nề của dịch đối với ngành du lịch, tuy nhiên đại diện các công ty hoạt động trong lĩnh vực này khẳng định các biện pháp của Chính phủ về giảm bớt luồng khách từ nước ngoài là cần thiết. “Chống được dịch, ổn định tâm lý, có môi trường an toàn thì du khách mới an tâm, mới đi du lịch” - đại diện Vietravel nêu quan điểm.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, cho rằng Luật Đầu tư chưa có điều nào xếp các dự án du lịch được ưu đãi đầu tư. Bà mong muốn Chính phủ quan tâm vấn đề này, nhất là các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, có vốn trên 10.000 tỉ đồng.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để ngay sau khi dịch kết thúc thì phát triển mạnh hơn, bù đắp lại thiệt hại kinh tế do dịch gây ra, như lò xo bị nén lại, nay bật lên” - bà Dung tự tin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện một số doanh nghiệp. Ảnh: VGP

Chống tâm lý hoang mang, sợ hãi

Tại cuộc làm việc, nhiều DN cũng cho rằng cần có biện pháp truyền thông “giải tỏa tâm lý”, cần chống tâm lý hoang mang, sợ hãi, lo lắng bởi cái đáng sợ nhất chính là nỗi sợ hãi. Bên cạnh đó, các DN cũng kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như miễn, giảm, giãn nộp thuế, phí; thúc đẩy các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, cơ cấu lại các khoản nợ… Chẳng hạn, đại diện VietJet kiến nghị miễn thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường cho nhiên liệu bay; miễn giảm 50% - 70% phí dịch vụ hoạt động hàng không.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO Trần Bá Dương cho rằng các địa phương cũng cần học tinh thần của Thủ tướng. Đó là mời các DN đến lắng nghe ý kiến, hiến kế vừa về biện pháp chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh.

“Trong khó khăn nhưng vẫn có cơ hội cho DN đầu tư phát triển, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy, THACO đã chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực này” - ông Dương nhấn mạnh.

Sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với những khó khăn mà cộng đồng DN đang gặp phải. Đồng thời, ông đánh giá cao sự kiên cường vươn lên của các tập đoàn, DN trong cả nước, kể cả DN nhỏ và vừa dù “gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại nhưng đã cố gắng duy trì và phát triển”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh trên 700.000 DN Việt Nam chính là những pháo đài trong phòng, chống dịch COVID-19. Ông yêu cầu: Chống dịch, chống suy thoái xã hội, đặc biệt là tạo điều kiện DN phát triển, giải quyết việc làm, chống thất nghiệp, bảo đảm kinh tế vĩ mô là những yêu cầu đặt ra chứ không phải tập trung riêng một khía cạnh nào.

“Tôi vừa nói với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng là phải giảm lãi suất và chúng ta sẽ tiếp tục kích cầu nền kinh tế với những gói phù hợp nhưng luôn luôn nhớ rằng phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Đấy là cái tiền đề rất quan trọng chứ không phải phát triển làm phá vỡ hệ thống của chúng ta” - Thủ tướng nói và nhấn mạnh tinh thần không để kinh tế suy thoái, nhiều người thất nghiệp, khó khăn.

Thủ tướng cũng nhất trí nhân dịp này, các DN cần tái cơ cấu, sắp xếp phù hợp, đặc biệt là quản trị tốt, ứng dụng công nghệ, tăng cường hợp tác liên kết, chia sẻ rủi ro, thậm chí chia sẻ lợi nhuận.

“Chính phủ sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ DN một cách toàn diện, giảm chi phí cho DN. Trong đó bao gồm kể cả miễn, giảm thuế, phí; lãi suất vay, giãn hoãn nợ; cho chậm nộp, kể cả thuế, phí bảo hiểm, đặc biệt là những lĩnh vực ngành nghề chịu tác động nặng nề do dịch bệnh COVID-19” - Thủ tướng nói.

Không hỗ trợ kiểu cào bằng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, không dàn đều. Đồng thời chuẩn bị một chương trình toàn diện, kỹ càng phục hồi kinh tế sau khi dịch kết thúc, đặc biệt những ngành nghề thiệt hại nặng cần tập trung hơn, bao gồm cả chương trình kích cầu.

“Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba. Đó là phương châm thúc đẩy phát triển của chúng ta. Chính các bạn, những nhà đầu tư, những DN phải thúc đẩy quá trình ấy bằng trí tuệ, nghị lực của mình. Tôi rất vui mừng là các đồng chí không hề bi quan” - Thủ tướng nói, đồng thời đề nghị các DN có các kịch bản để bảo đảm hoạt động DN liên tục, không bị gián đoạn vì bất cứ tình huống nào.

Chính phủ đã nhận được thông tin một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ sớm phục hồi sản xuất rất nhanh. Do đó chúng ta phải đón bắt thời cơ này, như chiếc lò xo bị nén lại, chúng ta phải chuẩn bị tâm thế vươn lên, biến nguy cơ thành thời cơ.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm