Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cơ hội ‘vàng’ cho du lịch Việt Nam

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra tại Việt Nam (VN) vào ngày 27 và 28-2 tới đây. Sự kiện này được nhiều chuyên gia, công ty du lịch đánh giá là cơ hội “vàng” cho du lịch, ẩm thực… VN nếu biết khai thác.

Ông NGUYỄN TIẾN ĐẠT, Phó Giám đốc Công ty Du lịch TransViet:

Không biết chớp thời cơ thì rất lãng phí

Ông NGUYỄN TIẾN ĐẠT

Từ trước đến giờ du lịch VN yếu trong khâu quảng bá về hình ảnh điểm đến đẹp, thân thiện, an toàn và hấp dẫn. Chính vì vậy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là cơ hội hiếm có để quảng bá hình ảnh du lịch VN ra thế giới một cách hiệu quả, ít tốn kinh phí nhất.

Dịp này có hàng ngàn người đi theo các đoàn và nhà báo của các hãng thông tấn quốc tế đến VN. Ngoài việc đưa thông tin, diễn biến chính của sự kiện…, họ còn đưa tin sự phát triển du lịch, kinh tế-xã hội… của nước ta. Điều này sẽ mang lại hiệu ứng tích cực cho ngành du lịch VN.

Tuy vậy, nếu ngành du lịch bị động trong việc quảng bá, tổ chức thì cũng không tận dụng được cơ hội từ sự kiện hiếm có này. Do đó, tôi cho rằng ngành du lịch cần có chiến dịch truyền thông rõ ràng. Ví dụ, có thể cung cấp cho các hãng thông tấn quốc tế kho tư liệu về hình ảnh du lịch nước ta; clip những thắng cảnh, điểm đến… đẹp của VN; tổ chức các buổi “press trip” trong ngày, mời các nhà báo đến thăm các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng để thông qua đó đưa hình ảnh nước ta ra thế giới. Tổng cục Du lịch nên đứng ra làm đầu mối vận động, tổ chức các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn… tham gia vào những sự kiện lớn này.

Nếu du lịch VN “bỏ quên”, không nhanh chóng hành động ngay để tận dụng cơ hội từ sự kiện này thì thật lãng phí.

Ông NGUYỄN MINH MẪN, Giám đốc truyền thông marketing Công ty Du lịch TST tourist:

Khai thác sản phẩm độc đáo thông qua hình ảnh chính khách

Ông NGUYỄN MINH MẪN

Tôi nhận định việc quảng bá du lịch từ sự kiện đặc biệt quan trọng này sẽ có hiệu quả rất lớn. Đây là cơ hội “đỉnh của đỉnh” để du lịch nước ta tạo nên bước đột phá, thay đổi hình ảnh du lịch Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Nhưng điều quan trọng là ngành du lịch cần có sự khởi động trước và sau sự kiện nhằm quảng bá sự độc đáo, hấp dẫn của Hà Nội; mùa hoa ban trắng, cải vàng ở vùng cao Đông-Tây Bắc đang vào mùa nói riêng và hình ảnh du lịch VN nói chung. Đặc biệt, ngành du lịch phải làm cho từ khóa “Hà Nội”, “du lịch VN”… đậm nét hơn thông qua các chuyến trải nghiệm cho phóng viên quốc tế.

Quan trọng hơn là thông qua hình ảnh các chính khách thế giới đến VN để triển khai xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo, mới mẻ, khác biệt của VN. Chẳng hạn trước đây Tổng thống Mỹ Barack Obama dùng bún chả Hà Nội và sau này quán ăn này trở thành địa chỉ được nhiều khách muốn ghé đến. Tương tự, bánh mì Đà Nẵng được thủ tướng Canada thưởng thức… cũng thu hút du khách.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là một cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người VN. Trong ảnh: Khách quốc tế đang tham quan Hội An. Ảnh:  T.UYÊN

Ông NGUYỄN QUỐC KỲ, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel:

Việt Nam nên học tập cách làm của Singapore

Ông NGUYỄN QUỐC KỲ

Tôi cho rằng việc liên tục tổ chức thành công cho các sự kiện quốc tế quan trọng khẳng định VN là một điểm đến an toàn, thân thiện và đủ năng lực đáp ứng nhu cầu tổ chức sự kiện lớn mang tầm quốc tế. Từ đó, VN kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến du lịch MICE (khách du lịch kết hợp tham gia hội nghị, hội thảo, triển lãm…) hấp dẫn, cạnh tranh với các nước khác trong khu vực.

Thực tế đã chỉ ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần một đã giúp Singapore thu hút một lượng lớn khách quốc tế đến đảo quốc này trong năm 2018. So sánh với Singapore, VN có lợi thế hơn về nguồn lực du lịch như danh lam thắng cảnh, văn hóa, ẩm thực… Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin khách quốc tế đến VN trong năm nay sẽ tăng vọt!

Tuy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là cơ hội “vàng” cho du lịch VN nhưng muốn tận dụng thành công sự kiện này cần phải có hành động ngay của các cơ quan như Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch, Ban Chỉ đạo quốc gia về du lịch... Nếu không được định hướng, không có chủ trương rõ ràng thì các đơn vị địa phương, công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn chỉ có thể dừng lại ở việc nghe ngóng, bị động, không biết triển khai như thế nào cho tốt.

VN nên học tập cách làm của Singapore, đó là “đánh” thật mạnh vào truyền thông điểm đến trước, trong và sau thời gian diễn ra sự kiện. Chuẩn bị kỹ về truyền thông đa phương tiện, nhấn vào từ khóa “VN - thượng đỉnh Mỹ-Triều” và tiếp tục đưa hình ảnh VN gắn với hội nghị thượng đỉnh này để tạo độ lan tỏa lớn nhất có thể.

Ngoài ra, các dịch vụ đi kèm như vận chuyển, lưu trú, tham quan, ăn uống cũng cần có sự chuẩn bị kỹ. Ví dụ, có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn để thu hút du khách ngay sau hội nghị. Nếu bị động, không nhanh chóng nắm bắt sẽ đánh mất cơ hội, không tận dụng hết được những lợi thế mà cuộc gặp gỡ thượng đỉnh này mang lại.

Khách tới Singapore tăng vọt sau thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tờ Straits Times dẫn nguồn tin từ Tổng cục Du lịch Singapore công bố ngày 13-2 cho hay tổng số lượt khách đến nước này tăng 6,2%, lên 18,5 triệu trong năm 2018; doanh thu từ du lịch tăng 1%, lên 27,1 tỉ USD.

Đáng chú ý là thông tin về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần một ước tính thu hút 2,36 tỉ lượt xem với 8.000 bài viết có đề cập tới Singapore. Riêng tại Mỹ, một ngày trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, có hơn 2 triệu lượt tìm kiếm cụm từ  “Singapore ở đâu?” trên Google. 

Cần hành động ngay bằng những việc làm cụ thể

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch VN, cho hay bình thường ngành du lịch phải bỏ ra chi phí rất lớn, có thể đến hàng trăm ngàn USD để mời các đoàn phóng viên quốc tế vào VN viết bài và đưa tin về du lịch VN.

Mặt khác, VN cũng đã phải chi rất nhiều để tổ chức các đoàn ra nước ngoài xúc tiến du lịch nhưng có khi không hiệu quả và tạo tác động lớn như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này. Bởi sẽ có hàng ngàn phóng viên quốc tế chủ động đến VN, tự lo chi phí đi lại, phòng nghỉ khách sạn... Đặc biệt, sẽ có hàng tỉ người trên thế giới hằng ngày theo dõi sự kiện này qua báo mạng, qua các kênh trực tuyến, qua tivi… Đây là một cơ hội vô cùng quý giá, cơ hội “vàng” để quảng bá du lịch VN ra thế giới mà không bị tốn kém nhiều.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cơ hội ‘vàng’ cho du lịch Việt Nam ảnh 5
Một salon tóc tại Hà Nội đang có chương trình cắt tóc miễn phí cho khách hàng muốn có kiểu tóc của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Người chủ salon này hy vọng ý tưởng nhỏ bé của mình sẽ góp phần quảng bá Hà Nội - TP yêu hòa bình với bạn bè thế giới.  Ảnh: MINH PHẠM

“Do vậy, nếu ngành du lịch biết tận dụng cơ hội này thì sẽ có thể tạo ra những làn sóng khách du lịch đến từ thị trường Mỹ và thị trường Hàn Quốc sau sự kiện này. Qua đó có thể tác động lan tỏa đến các thị trường khác trên thế giới đến VN” - ông Chính nhận định.

Cũng theo ông Chính, hiện nay Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch bước đầu đã xây dựng kế hoạch để cung cấp cho đội ngũ phóng viên quốc tế những thông tin du lịch; cung cấp các tour để các nhà báo quốc tế tìm hiểu các điểm đến du lịch tại Hà Nội và xung quanh.

Tuy nhiên, để việc quảng bá du lịch VN có hiệu quả hơn và tác động mạnh mẽ hơn cần có sự hỗ trợ của nhiều bên liên quan khác nữa. Ví dụ, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch nên có văn bản hướng dẫn các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn, quán ăn, điểm du lịch... những việc cần làm và không được làm để phục vụ tốt nhất cho phái đoàn của hai bên và đội ngũ phóng viên đến VN đưa tin về hội nghị này.

Bên cạnh đó, chính quyền TP Hà Nội nên có văn bản hướng dẫn và tuyên truyền người dân tạo ra hình ảnh thân thiện trước, trong và sau thời gian hội nghị này. Cụ thể là nghiêm cấm nạn chèo kéo, ép khách du lịch mua hàng hóa; không để hiện tượng tăng giá dịch vụ kiểu “chặt chém” khách của những người bán hàng, dịch vụ taxi...; giữ gìn vệ sinh môi trường, không để hiện tượng xả rác tại các điểm du lịch, tăng cường các điểm vệ sinh công cộng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm