Thương lái Trung Quốc ép giá mua tôm hùm

“Lâu nay tôm hùm thương phẩm ở Bình Định chủ yếu xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Do đó thương lái Trung Quốc gần như độc quyền làm giá, bày đủ trò để ép người nuôi. Vì người dân bán trực tiếp nên các cơ quan chức năng không thể can thiệp” - vị lãnh đạo Sở cho hay.

Thương lái Trung Quốc ép giá mua tôm hùm ảnh 1

Tôm hùm thương phẩm đang bị thương lái Trung Quốc độc quyền làm giá. Ảnh: TL

Theo nhiều người nuôi tôm hùm ở xã Nhơn Hải, hiện nay các thương lái Trung Quốc mua gom tôm hùm theo kiểu đổ đồng, không phân loại (còn gọi là mua “xô”) với giá 1,1-1,2 triệu đồng/kg. Trong khi đó hồi đầu vụ, các thương lái đến Nhơn Hải mua tôm hùm theo kiểu phân loại với loại 1 giá 1,5-1,6 triệu đồng/kg, loại 2 giá 1,3-1,4 triệu đồng/kg, loại 3 giá 1,1-1,2 triệu đồng/kg. Thấy tôm loại 1, loại 2 được giá, nhiều người giữ tôm lại tiếp tục nuôi để bán giá cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay khi hầu hết tôm hùm đã có trọng lượng đạt loại 1-2, các thương lái chỉ mua xô theo giá tôm loại 3… Được biết cách đây ba năm, người nuôi tôm hùm xã Nhơn Hải cũng đã bị các thương lái Trung Quốc ép giá với phương thức tương tự.

Hàng tỉ đô sẽ đổ vào Hóc Môn và Củ Chi

Hàng tỉ đô sẽ đổ vào Hóc Môn và Củ Chi

(PLO)- Trong khuân khổ hội nghị Xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn - Củ Chi, nhiều nhà đầu tư cho biết sẽ tìm hiểu và có nhiều dự án tỉ đô tại khu vực này trong thời gian sắp tới.