Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đề xuất kéo dài cơ chế đặc thù cho TP.HCM

(PLO)- Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự, phương án điều chỉnh tiền lương cơ sở khu vực doanh nghiệp nhà nước , tháo gỡ vướng mắc cho một số dự án BOT, báo cáo tổng kết Nghị quyết 54...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 10-10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 16. Tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và đề xuất hoàn thiện các cơ chế, chính sách thực hiện thí điểm cho TP.HCM.

Chính phủ đề xuất kéo dài cơ chế đặc thù cho TP HCM thêm một năm

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay Nghị quyết 54 sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Chính phủ đã có báo cáo đánh giá tổng kết và đề xuất cơ chế chính sách mới thay cho Nghị quyết 54, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, đến nay Chính phủ chưa chuẩn bị kịp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: PHẠM THẮNG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: PHẠM THẮNG

Tương tự Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu, Chính phủ đề xuất kéo dài hiệu lực Nghị quyết 54 đến hết năm sau, 2023. Trong thời gian đó, Chính phủ sẽ trình Quốc hội quyết định những nội dung mới thay Nghị quyết 54.

"Nhanh chậm thế nào tùy thuộc vào sự nỗ lực, cố gắng của TP.HCM và các cơ quan của Chính phủ. Đây là xử lý tình huống” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo ông Vương Đình Huệ, nếu chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa thì kỳ họp này, Quốc hội sẽ đánh giá tổng kết và đề xuất Quốc hội ban hành nghị quyết mới. Nhưng do Chính phủ chuẩn bị chưa kịp nên trình ra xin Thường vụ cho ý kiến.

“Nếu nội dung này được chấp nhận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nên xử lý theo hình thức pháp lý nào? Nên ban hành nghị quyết riêng hay có một phần trong nghị quyết chung của Quốc hội đối với nội dung này? Trong đó đánh giá tổng kết, kéo dài thời gian có hiệu lực của nghị quyết và giao cho Chính phủ tiếp tục nghiên cứu ban hành cơ chế mới cho TP.HCM" - ông Huệ nói.

Tháo gỡ vướng mắc cho một số dự án BOT

Cũng tại phiên họp 16, Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước, trong đó có nội dung về phương án điều chỉnh tiền lương cơ sở khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lương cơ sở khu vực kinh tế tư nhân đã được điều chỉnh trước, nay cần tính toán tiếp với khối doanh nghiệp nhà nước và khu vực công, gồm công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người có công với cách mạng, người nghỉ hưu hưởng trợ cấp BHXH…

Một nội dung quan trọng khác, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án BOT. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến kỹ lưỡng về cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý và thẩm quyền trong vấn đề này; căn cứ vào Luật Đối tác công tư và hợp đồng giữa một bên là Chính phủ, một bên là các nhà đầu tư.

“Giờ giải quyết vướng mắc thì phải căn cứ vào hợp đồng, quyền hạn của Chính phủ đến đâu, Thường vụ Quốc hội đến đâu và Quốc hội có thẩm quyền này không? Thẩm quyền này giải quyết như thế nào? Vấn đề này còn nhiều ý kiến khác nhau nên cần cho ý kiến kỹ lưỡng trên tinh thần sâu sát với thực tế” - ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh về nguyên lý trước hết phải xem xét hợp đồng các bên thực hiện thế nào. Vướng mắc này do bản thân phía đại diện Nhà nước, doanh nghiệp hay trách nhiệm nhiệm của nhà đầu tư?

“Nếu nhà đầu tư thực hiện không nghiêm hợp đồng mà đẩy trách nhiệm cho Chính phủ, thì Quốc hội quyết định thế này có hợp lý không, vì xử với những dự án này còn những dự án khác nữa”- ông Huệ đặt vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định tinh thần chủ động tháo gỡ tồn tại, vướng mắc nhưng phải bàn thảo kỹ lưỡng để thấu lý đạt tình vì trước hết, khi trình ra Quốc hội phải đúng luật.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về việc thực hiện Nghị quyết 30 của Quốc hội quy định những giải pháp đặc thù, đặc cách, đặc biệt cho Chính phủ trong công tác phòng chống dịch.

Cho ý kiến về việc kiện toàn chức danh Tổng Kiểm toán nhà nước và một số vị trí Bộ trưởng

Ông Vương Đình Huệ cũng thông tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về công tác nhân sự để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe, cho ý kiến và chuẩn bị các nội dung liên quan đến kiện toàn chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước và một số vị trí bộ trưởng trong bộ máy Chính phủ theo đề nghị của Thủ tướng” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Với công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Vương Đình Huệ cho biết phiên họp này sẽ phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về miễn nhiệm đặc sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam. Một số nhân sự cụ thể cũng sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến về nhân sự để Bộ Chính trị quyết định giới thiệu Quốc hội bầu chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước và phê chuẩn các chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm