Thủy điện Sông Hinh vi phạm xả lũ bị phạt 200 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ hồ thủy điện Sông Hinh ở Phú Yên bị phạt hành chính do vi phạm trong vận hành điều tiết xả lũ.

Ngày 17-11, Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên xác nhận UBND tỉnh này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh (có trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định) 200 triệu đồng.

Lý do Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh, chủ hồ thủy điện Sông Hinh đã vi phạm quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Thủy điện Sông Hinh vi phạm xả lũ bị phạt 200 triệu đồng ảnh 1

Hồ chứa nước thủy điện Sông Hinh. Ảnh: VS-SH

Theo quyết định trên, chủ hồ thủy điện Sông Hinh đã vận hành không đúng quy định dẫn đến mực nước hồ cao hơn mực nước trước lũ.

Kết quả giám sát của Sở NN&PTNT Phú Yên đối với các hồ chứa thủy điện thuộc lưu vực sông Ba xác định lúc 7 giờ ngày 12-10 mực nước hồ Sông Hinh cao hơn mực nước cao nhất theo yêu cầu 42 cm.

Cùng với bị phạt hành chính, Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh còn bị buộc thực hiện các biện pháp vận hành hồ để đưa mực nước hồ về mực nước trước lũ.

Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, để ứng phó với cơn bão số 5, nhằm giảm lũ cho hạ du, ngày 12-10, chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên đã ban hành lệnh vận hành. Tuy nhiên, đến thời điểm yêu cầu là 17 giờ ngày 13-10, mực nước hồ thủy điện Sông Hinh vẫn còn ở mức +204,92, cao hơn mực nước yêu cầu 42 cm.

Sau cơn bão số 5, mặc dù chưa có lệnh của cấp có thẩm quyền nhưng chủ hồ Sông Hinh đã tự ý đưa mực nước hồ lên +205,6 m.

Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh, Sở NN&PTNT nhận thấy việc chấp hành quy định của thủy điện Sông Hinh qua cơn bão số 5 là thiếu nghiêm túc, vi phạm các quy định về vận hành hồ chứa trong mùa lũ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.