Thủy sản 'ăn mừng' xuất khẩu đạt mức kỷ lục 10 tỉ USD

(PLO)-  Dự kiến kết thúc năm 2022, giá trị xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sẽ cán đích 11 tỉ USD, tăng 25% so với năm 2021.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 10-12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỉ USD. Theo VASEP, tính đến hết tháng 11-2022, xuất khẩu thủy sản cả nước đã đạt hơn 10 tỉ USD. Dự kiến kết thúc năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ cán đích với con số 11 tỉ USD, tăng 25% so với năm 2021.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký VASEP cho biết đây là mức kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam trong hơn 20 năm xuất khẩu ra thị trường thế giới. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt mức 4,3 tỉ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá tra đã vượt 2 tỉ USD tăng hơn 80% cùng kỳ năm 2021 và có thể đạt mức 2,5 tỉ USD trong năm nay. Tương tự, sản phẩm cá ngừ lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỉ USD.

Có được sự tăng trưởng vượt bậc trên, là do doanh nghiệp Việt Nam có sự chủ động trong vấn đề nguyên liệu và sản xuất. Cụ thể, khi thế giới vào giai đoạn cao trào của dịch COVID-19, doanh nghiệp thủy sản vẫn tiếp tục kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ cần tiếp tục nuôi trồng thủy sản trong thời điểm đó và điều này trở thành vấn đề giúp phục hồi sau đại dịch rất nhanh.

Vinh danh 10 đơn vị xuất khẩu hàng đầu cả nước về cá tra, tôm và hải sản tại lễ mừng xuất khẩu thuỷ sản đạt 10 tỉ USD. (Ảnh: QH)

Vinh danh 10 đơn vị xuất khẩu hàng đầu cả nước về cá tra, tôm và hải sản tại lễ mừng xuất khẩu thuỷ sản đạt 10 tỉ USD. (Ảnh: QH)

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng nông dân, ngư dân và các doanh nghiệp trong toàn ngành thủy sản đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 với giá trị xuất khẩu vượt mức 10 tỉ USD.

Theo Thứ trưởng Tiến, năm 2022 ngành xuất khẩu thủy sản cũng như các ngành khác đối mặt với nhiều biến động và khó khăn về lạm phát, tỉ giá… Nhưng trong bối cảnh đó, nhờ kinh tế và môi trường kinh doanh ở Việt Nam ổn định và thuận lợi, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đã biến những thách thức thành cơ hội. Kỳ vọng trong năm tới, ngành thuỷ sản tiếp tục tận dụng lợi thế của các hiệp định FTA cũng như nhu cầu của thị trường để tăng giá trị xuất khẩu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm