Diễn biến mới nhất về 'thẻ vàng' với thủy sản Việt Nam

Sáng nay, 12-12, trao đổi vớiPLO, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cho biết thông tin trên.

Cụ thể, ông Hùng cho biết trong đợt kiểm tra vừa qua của đoàn thanh tra EC về tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU), đoàn thanh tra EC đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, quyết tâm chính trị và có nhiều tiến bộ so với đợt kiểm tra trước.

"Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa gỡ được thẻ vàng trong đợt này vì vẫn còn tàu cá vi phạm IUU ở vùng biển nước ngoài" - ông Hùng cho biết.

 Thủy sản Việt Nam vẫn chưa gỡ được thẻ vàng trong đợt này vì vẫn còn tàu cá vi phạm IUU ở vùng biển nước ngoài. Ảnh minh họa: Nguồn báo Quảng Trị

Ngoài vi phạm khai thác cá tại các vùng biển quốc tế, thủy sản Việt Nam còn cần phải tập trung khắc phục việc không lắp đặt hoặc không sử dụng các thiết bị giám sát hành trình, hạn chế trong kiểm soát tàu và thủy sản khai thác tại các tàu cá…

Cạnh đó, nhận thức của ngư dân, một số bộ phận của tổ chức, cá nhân đảm nhận nhiệm vụ chống khai thác IUU vẫn chưa có sự chuyển biến đáng kể.

Về vấn đề này, tại hội nghị tổng kết Nghị định 67 và họp Ban chỉ đạo IUU lần 3 diễn ra hôm qua, 11-12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh, việc gỡ thẻ vàng của EC không chỉ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển hoạt động xuất khẩu sản phẩm thủy sản, phát triển kinh tế đất nước mà đây còn là cơ hội để tái cấu trúc lĩnh vực thủy sản theo hướng bền vững, hiện đại. Đồng thời giữ hình ảnh và uy tín của quốc gia trên trường quốc tế trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế.

Do đó, trong sáu tháng tới trước khi đoàn thanh tra EC tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ban, ngành liên quan và UBND 28 tỉnh, TP trực thuộc trung ương ven biển phải tiếp tục quán triệt, tập trung nguồn lực triển khai thực hiện các giải pháp toàn diện để chấm dứt vi phạm của tàu cá Việt Nam tại các vùng biển quốc tế.

Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT nghiên cứu kỹ các khuyến nghị của đoàn thanh tra EC để đẩy nhanh tiến độ thực hiện có hiệu quả các giải pháp chống khai thác IUU, đặc biệt là tham mưu đề xuất sửa đổi, bổ sung khung pháp lý đảm bảo phù hợp với khuyến nghị của đoàn thanh tra EC và tình hình thực tiễn của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng triển khai các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài trong thời gian sớm nhất.

Bộ Công an khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm để làm gương đối với tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá và ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở ngoài vùng biển Việt Nam, các tàu cá cố tình sử dụng biển số giả của nước ngoài để vi phạm vùng biển các nước.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp hướng dẫn ngư dân về ranh giới hoạt động trên biển đảm bảo tàu cá Việt Nam được phép hoạt động khai thác hải sản hợp pháp. Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường định hướng thông tin tuyên truyền trong triển khai chống khai thác IUU.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm