EU sẽ sang Việt Nam kiểm tra về việc khắc phục 'thẻ vàng'

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các doanh nghiệp chế biến thủy sản yêu cầu rà soát, chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của Tổng vụ Biển và Thủy sản châu Âu về việc khắc phục những khuyến cáo trong việc thực hiện quy định liên quan đến khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Cụ thể, Đoàn thanh tra sẽ làm việc tại Việt Nam từ ngày 4 đến 12-11. Kết quả của chuyến thanh tra lần này có tính chất quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu thủy sản vào EU.

Ảnh minh họa. Nguồn: BÁO NNVN

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của EU, bộ yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản có nguồn gốc từ khai thác xuất khẩu vào EU cập nhật toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật về IUU. Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các đơn vị chức năng thuộc bộ về việc chấp hành quy định về IUU và xác nhận/chứng nhận IUU trong thời gian vừa qua.

Khẩn trương rà soát các quy định nội bộ, biện pháp quản lý/giám sát đối với nguồn nguyên liệu trong nước và nhập khẩu, bảo đảm truy xuất nguồn gốc trước, trong và sau khi xuất khẩu sản phẩm vào EU và đáp ứng các quy định về IUU.

Cụ thể, thủ tục, quy trình kiểm soát nội bộ nhằm phân tách các lô nguyên liệu khai thác khác nhau trong quá trình thu mua, bảo quản, đưa vào chế biến. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các lô nguyên liệu nhập khẩu để chế biến xuất khẩu.

Đồng thời lưu trữ đầy đủ, dễ truy cập và khoa học, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu khai thác đưa vào chế biến theo đúng các quy định IUU của EU và của Việt Nam tại doanh nghiệp (file theo dõi điện tử/hồ sơ thực hiện, bao gồm hồ sơ giám sát nguyên liệu tại cảng, hồ sơ về chứng nhận nguyên liệu khai thác trong nước; hồ sơ nguyên liệu nhập khẩu…).

Bộ NN&PTNT giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở NN&PTNT các tỉnh, TP tổ chức các đoàn kiểm tra để thẩm tra thực tế việc chấp hành các quy định về IUU. Khắc phục khuyến cáo của Đoàn thanh tra EU của các doanh nghiệp có chế biến xuất khẩu hải sản vào EU từ nay cho đến hết tháng 10-2019.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm