Tiệm vàng tìm cách 'lôi' vàng SJC ra khỏi két sắt

Trái ngược với diễn biến của phiên giao dịch sáng ngày 7-2 khi giá vàng SJC chiều bán ra tăng cao hơn so với chiều mua vào, sang đến phiên chiều giá vàng SJC ở chiều mua lại bật tăng cao hơn và hiện đã cán mốc cao nhất trong lịch sử giao dịch vàng SJC.

Cụ thể, lúc 3h chiều nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào ở mức 62,85 triệu đồng/lượng, tăng tới 1.050.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước đó. Ở chiều bán ra, giá bán bật lên 63,5 triệu đồng/lượng.

Đây được xem là mức giá mua – bán cao chưa từng có trong lịch sử giá vàng miếng SJC. Do mức tăng giữa 2 chiều không cân xứng làm cho chênh lệch giữa giá mua và bán được thu hẹp lại còn 650.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, biên độ tăng ở chiều mua vào của Công ty SJC vẫn thấp hơn so với mức điều chỉnh của ngân hàng Eximbank. Cụ thể, trong phiên giao dịch chiều nay, ngân hàng này neo giá mua vào ở mức 62,95 triệu đồng/lượng, tương đương với mức tăng lên đến 1.250.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước đó.

Ở chiều bán ra, giá vàng miếng được Eximbank công bố ở mức 63,45 triệu đồng/lượng, "mềm" hơn so với công ty SJC. Đồng thời Eximbank cũng thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá mua và bán xuống còn 500.000 đồng/lượng. 

Tương tự, doanh nghiệp vàng Mi Hồng cũng hạ độ vênh giữa chiều mua và bán của vàng miếng SJC chỉ còn nửa triệu đồng mỗi lượng, mức thấp nhất trong nhiều ngày gần đây.  

Trên thị trường chợ đen, tỉ giá USD giao dịch quanh mức 23.550 VND/USD ở chiều mua và 23.650 VND/USD ở chiều bán, tăng 35 đồng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch cuối năm. Chênh lệch giá mua và bán được nới rộng lên tới 100 đồng mỗi đôla, mức tăng này gần như cao gấp đôi so với phiên giao dịch chiều qua.

Đồng VND giảm giá nhẹ trong tuần qua và tương đồng với diễn biến của các đồng tiền khác trong khu vực. Trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND tăng 0,15%, lên 22.663 VND /USD. Tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại tăng 20 điểm, kết tuần ở mức 22.470 - 22.780 VND/USD. Nhìn chung, tỉ giá vẫn duy trì ở mức thấp trong 1 năm trở lại đây.

Trong năm 2022, các chuyên gia kinh tế tại SSI cho rằng đồng VND sẽ tiếp tục thể hiện sức mạnh của mình, tăng giá nhẹ 0,5 – 1% so với cuối năm 2021. Tuy nhiên, diễn biến trong năm sẽ biến động mạnh hơn tùy thuộc vào nguồn cung – cầu ngoại tệ tại thời điểm đó.

Giá vàng, bạc, bạch kim rớt mạnh
Giá vàng, bạc, bạch kim rớt mạnh

(PLO)- Trên thị trường thế giới, giá vàng chạm đáy 2 tháng, rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Trong khi đó, tại thị trường vàng trong nước, giá vàng bất ngờ tăng mạnh.

Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp đã tạo dư địa để các ngân hàng thương mại sớm hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.