Tín dụng tại TP.HCM bất ngờ tăng mạnh trở lại

(PLO)- Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP.HCM trong tháng 8 vừa qua đã ghi nhận mức tăng cao nhất trong những tháng gần đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-9, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết: "Tín dụng tháng 8 vừa qua trên địa bàn thành phố tăng trưởng gần 1% so với một tháng trước đó.

Đây là mức tăng cao so với những tháng gần đây, là chỉ dấu tích cực, phản ánh hiệu ứng chính sách cần tiếp tục phát huy, cùng với các giải pháp khác và đồng bộ về kích cầu với 3 trụ cột: tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư. Nếu tăng trưởng kinh tế tiếp tục được thực hiện tốt thì xu hướng này sẽ được duy trì trong các tháng cuối năm và năm tiếp theo".

Chỉ còn hơn 3 tháng để thực hiện kế hoạch năm 2023 của nền kinh tế nói chung và của ngành ngân hàng nói riêng. Thông thường, các tháng cuối năm tín dụng sẽ tăng trưởng cao để đáp ứng nhu cầu tín dụng từ nền kinh tế, nhất là dịp tết cổ truyền âm lịch.

Dự báo những tháng còn lại của năm 2023 sẽ có những chuyển biến tích cực hơn với sự xuất hiện của những điểm sáng về xuất khẩu, sản xuất công nghiệp, du lịch, dịch vụ...

Thời gian qua, các chính sách tiền tệ tín dụng của NHNN đã giúp doanh nghiệp duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Với việc lãi suất cho vay hợp lý, hạn mức tín dụng tăng đã và đang kích thích doanh nghiệp vay vốn, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó kích thích tăng trưởng tín dụng. Nhiều doanh nghiệp nhờ việc giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ đã vượt qua khó khăn, phục hồi và tăng trưởng.

Trong báo cáo vĩ mô tháng 9 vừa được công ty Chứng khoán Rồng Việt công bố, lãi suất huy động hiện đã giảm 150 - 250 điểm cơ bản so với đầu năm. Thậm chí, một số mức lãi suất kỳ hạn dưới 5 tháng đã giảm sâu hơn mức giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Chỉ tính riêng trong tháng 8, lãi suất huy động của nhóm ngân hàng quốc doanh giảm 30-50 điểm cơ bản, các ngân hàng tư nhân giảm 50-100 điểm cơ bản. Hiện mặt bằng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn đã giảm về ngang bằng với tháng 9-2022. Điều này, được kỳ vọng sẽ kích hoạt tiếp đà giảm lãi suất cho vay, từ đó giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong các tháng tới.

Tại Nghị quyết 144/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa được Chính phủ ban hành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN điều hành tăng trưởng tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế, hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện theo thẩm quyền các quy định, chính sách tín dụng, điều kiện cho vay với thủ tục thông thoáng, thuận tiện, khả thi, hợp lý hơn, tăng mạnh khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp và hấp thụ vốn của nền kinh tế, góp phần hạn chế "tín dụng đen".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm