Tòa kiến nghị hủy án của chính mình

Đáng chú ý, tòa phúc thẩm đã kiến nghị cấp giám đốc thẩm xem xét hủy cả bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM lẫn bản án phúc thẩm do chính tòa xét xử để giải quyết vụ án lại từ đầu.

Theo tòa phúc thẩm, hồ sơ thể hiện bị cáo đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 9 tỉ đồng như ban đầu VKS truy tố nhưng tòa sơ thẩm lại tách một phần, cho rằng đó là quan hệ dân sự và xác định bị cáo chỉ chiếm đoạt 3 tỉ đồng là không chính xác. Tuy nhiên, vì không có kháng cáo, kháng nghị về phần này nên theo luật, tòa phúc thẩm không thể làm bất lợi cho bị cáo, đành phải kiến nghị cấp giám đốc thẩm “sửa sai” như trên.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, bị cáo Phong là tổng giám đốc Công ty Cổ phần liên minh Tây Thái Bình Dương (WESTPAC). Cuối năm 2007, Phong biết bà HTH (chủ một DNTN) cần tiền để thực hiện dự án xây chung cư cao cấp ở quận 6 nên hứa hẹn sẽ giúp bà H. vay vốn. Hai bên thỏa thuận nếu Phong giúp bà H. vay được 10 triệu USD (khoảng 180 tỉ đồng lúc đó) thì bà H. sẽ trả 5% phí “bôi trơn” cho Phong (khoảng 9 tỉ đồng).

Để được vay tiền, bà H. đã ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với nội dung WESTPAC đầu tư 9 tỉ đồng cho DNTN của bà để thực hiện dự án xây chung cư. Đồng thời, bà H. xuất hai phiếu thu tiền khống 9 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến phút chót, bà H. báo với Phong là không thực hiện dự án nên không cần vay tiền nữa. Dù vậy, Phong vẫn sử dụng các hóa đơn, hợp đồng khống từ bà H. rồi chỉ đạo kế toán của WESTPAC rút 9 tỉ đồng cho Phong để tiêu xài cá nhân.

Cuối năm 2008, WESTPAC ngừng hoạt động do hết vốn. Sau đó bà Nguyễn Thị No và hai cổ đông đã tố cáo Phong chiếm đoạt tiền góp vốn của các cổ đông. Quá trình điều tra, công an xác định thực tế không có dự án xây chung cư mà WESTPAC “đầu tư” 9 tỉ đồng.

VKS xác định Phong chiếm đoạt 9 tỉ đồng của ba nạn nhân. Trong quá trình điều tra ban đầu, Phong thành khẩn khai báo và xin khắc phục hậu quả. Sau đó Phong phản cung cho rằng có việc giao 9 tỉ đồng để góp vốn xây dựng chung cư nhưng không xuất trình được chứng cứ, tài liệu nào chứng minh.

Tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 9-2013, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị xử phạt Phong từ 18 đến 20 năm tù. Tuy nhiên, TAND TP.HCM nhận định mối quan hệ giữa bà H. và bị cáo Phong là mối quan hệ kinh tế, không thuộc thẩm quyền giải quyết trong vụ án này. Đồng thời, tranh chấp giữa các cổ đông sáng lập được điều chỉnh theo bản điều lệ của công ty, nếu cần thiết thì đưa ra tòa kinh tế giải quyết nên trong vụ án có hai cổ đông không phải là nạn nhân như VKS nhận định. Theo tòa, bị cáo lạm dụng lòng tin, dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhập nhằng giữa các mối làm ăn để chiếm đoạt 3 tỉ đồng trong số 6,8 tỉ đồng mà bà No góp vốn kinh doanh. Tuy nhiên, xét bị cáo chưa có tiền án, tiền sự cùng một số tình tiết giảm nhẹ khác nên tòa chỉ phạt 12 năm tù.       

HOÀNG YẾN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.