Tối nay, 7.000 mẫu xét nghiệm tại BV Bạch Mai có kết quả

Chiều 29-3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn với 300 điểm cầu từ ngành y tế các tỉnh, TP sau khi BV Bạch Mai phát hiện tới 16 ca mắc COVID-19.

TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết tối qua BV đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội). Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.

Tối nay, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. Hiện tại tất cả số lượng mẫu đã có kết quả âm tính, chưa có nhân viên y tế nào trong số này mắc bệnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế tại cuộc họp trực tuyến. Ảnh: TD

Ngoài ra, BV có 793 bệnh nhân đang nằm viện, trong có 353 người có thể ra viện, 137 người có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi BV nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ những khó khăn mà đơn vị đang phải đối diện. Đó là việc sau khi TP Hà Nội ra quyết định cách ly tất cả những người liên quan BV Bạch Mai từ ngày 12-3 đến nay, toàn bộ nhân viên ở địa bàn TP bị địa phương "hình như coi là bệnh nhân dương tính" nên bắt cách ly tại chỗ, không di chuyển, điều này gây ra sự khó khăn trong đi lại cho cán bộ nhân viên y tế.

Theo ông Hùng, nhân viên y tế nói chung và tại BV Bạch Mai nói riêng đã là phơi nhiễm chủ động, tức là đã chủ động phòng ngừa và tự cách ly, như vậy không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế như người bình thường được.

Hiện tại nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm đó cho nên nhân viên của BV Bạch Mai không được đi làm cũng như ra khỏi nhà, điều này cần xem xét vì ảnh hưởng đến 800 bệnh nhân đang điều trị tại BV.

Lãnh đạo BV Bạch Mai cho rằng nếu không được điều chỉnh, không quyết liệt "gỡ khó" ngay với nhân viên y tế BV về việc cách ly thì chỉ trong ba ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, BV sẽ rất thiếu người.

Thông tin thêm, GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV, cho biết khoa chạy thận vẫn đang hoạt động, tất cả bệnh nhân chạy thận nhân tạo trong BV đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn.

BV cũng đã thống nhất với phường có bệnh nhân thận nhân tạo, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào bệnh viện chạy thận cũng đi bằng một lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong BV…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...