Tội phạm ma túy trang bị súng, lựu đạn… để chống trả công an

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào trang bị súng AK, súng bắn tỉa, lựu đạn… sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện, truy bắt.

Ngày 26-10, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào tổ chức hội nghị song phương cấp Bộ trưởng nhằm sơ kết một năm thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an hai nước về hợp tác phòng, chống ma túy.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết Việt Nam và Lào là hai quốc gia chịu áp lực lớn bởi nguồn ma túy từ khu vực “tam giác vàng” - một trong những trung tâm sản xuất, mua bán ma túy lớn trên thế giới.

Những năm qua, tình hình tệ nạn ma túy và hoạt động phạm tội ma túy tại khu vực biên giới hai quốc gia có nhiều diễn biến phức tạp; phương thức và thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, liều lĩnh.

Tội phạm ma túy trang bị súng, lựu đạn… để chống trả công an ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TRUNG KIÊN

Thực tế từ các đường dây tội phạm đã bị triệt phá cho thấy đối tượng chủ mưu trong nước móc nối với đối tượng ở nước ngoài, tập kết ma túy tại địa bàn biên giới hai nước rồi thuê người chuyển tiền và chuyển ma túy vào nội địa để tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba.

Tội phạm thường tổ chức hoạt động thành nhóm khép kín, có quy tắc riêng và trang bị vũ khí nóng (AK, súng bắn tỉa, lựu đạn) sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện, truy bắt. Khi vận chuyển ma túy, các đối tượng đi bộ qua đường rừng, đường tiểu ngạch hoặc những nơi hiểm trở; cho người đi dò đường trước, nếu phát hiện nghi vấn sẽ lập tức dừng lại để tính toán chuyển hướng.

Khi thực hiện giao dịch, các đối tượng sẽ sử dụng tiếng lóng hoặc tiếng dân tộc, hạn chế liên lạc qua sim điện thoại mà sử dụng zalo, mạng xã hội. Thêm vào đó, ma túy được cất giấu, ngụy trang trong các thùng đựng nông sản như măng khô, gạo… nhằm tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng.

Đặc biệt, các đối tượng người Lào rất ít khi ra mặt trực tiếp mà chủ yếu thuê người vận chuyển đến các điểm tập kết tại khu vực biên giới, do đó gây khó khăn cho công tác đấu tranh chuyên án và điều tra mở rộng vụ án.

Trước sự phức tạp nêu trên, tháng 8-2021, lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam và lãnh đạo Bộ Công an Lào ký Bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác toàn diện giữa lực lượng chức năng hai Bộ trong công tác phòng, chống ma túy.

Sau một năm triển khai, lực lượng công an hai nước xác định được bốn tuyến vận chuyển ma túy từ khu vực “tam giác vàng” vào Lào và đi vào các địa phương của Lào, Việt Nam; lên sơ đồ một số tuyến và địa bàn trọng điểm mà các đối tượng có thể lợi dụng để vận chuyển ma túy; thiết lập “đường dây nóng” ở bốn cấp công an để trao đổi thông tin qua Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO).

Cùng với đó, công an Việt Nam phát hiện, bắt giữ 5.338 vụ, 7.397 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 292 kg heroin, 2,7 kg thuốc phiện, 1,54 tấn và 1,62 triệu viên ma túy tổng hợp cùng nhiều vật chứng khác có liên quan. Cục Cảnh sát ma túy và công an các địa phương Việt Nam còn phối hợp với Lào xác lập ba chuyên án chung, trong đó khám phá hai chuyên án, truy bắt thành công 16 đối tượng truy nã về ma túy lẩn trốn tại Lào…

Thời gian tới, để công tác đấu tranh phòng, chống ma túy đạt hiệu quả cao hơn nữa, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Lào đề nghị các đơn vị của hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phòng, chống ma tuý trên cơ sở nội dung bản ghi nhớ đã ký kết.

Bộ Công an hai nước yêu cầu mở các đợt cao điểm chung về tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới; phối hợp tuần tra, rà soát, triệt phá các tụ điểm về ma tuý, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại khu vực biên giới; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy cho nhân dân ở khu vực các huyện giáp biên, xây dựng các bản, cụm bản, cộng đồng và trường học không ma túy...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.