Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vắng tiếp xúc cử tri vì công tác

Chủ tịch MTTQ Việt Nam quận Hoàn Kiếm Lê Hồng Phú cho biết Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng do bận công tác nên xin phép không dự cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay.

Các ĐBQH dự buổi tiếp xúc gồm thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; bà Bùi Huyền Mai - Phó trưởng đoàn ĐBQH TP. Hà Nội và bà Đào Tú Hoa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Các ĐBQH tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Hoà (phường Hàng Bồ) chúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn mạnh khoẻ để tiếp tục lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân giành nhiều thắng lợi hơn nữa.

Cử tri Hòa đánh giá cao sự vào cuộc khẩn trương, nghiêm túc, thận trọng của Chính phủ, Quốc hội vụ gian lận thi cử năm 2018. Tuy nhiên, ông đề nghị các Học viện, ĐH trả hồ sơ, buộc thôi học đối với thí sinh gian lận nâng điểm thi trở về địa phương thì nên rà soát, xét tuyển nhập học đối với các cháu có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đủ điểm thi đúng với khả năng, trình độ, học lực được tiếp tục vào năm học 2019 để không bị thiệt thòi.

Về tăng giá điện, ông hỏi: Tại sao không tăng giá điện vào mùa đông để giảm áp lực đối với các DN và người dân? và ông đề nghị QH, Chính phủ sớm chỉ đạo EVN nghiên cứu khách quan, trung thực, đặt lợi ích của người dân lên trên hết trong việc điều chỉnh bậc thang tính giá điện.

Trong khi đó, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông), cho rằng tình trạng một bộ phận cán bộ công chức ngành thanh tra có tiêu cực, mà mới đây là vụ thanh tra Bộ Xây dựng, kiểm toán, thuế, quản lý thị trường… vòi vĩnh, đòi chung chi đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bộ máy công quyền.

Ông đề nghị Đảng, QH, Chính phủ, chính quyền các cấp phải có giải pháp quyết liệt làm trong sạch đội ngũ trong chính các cơ quan chống tham nhũng, chống tiêu cực. “Nên đặt ra quy định cán bộ, nhân viên vòi vĩnh, nhận hối lộ phải xem xét trách nhiệm thủ trưởng vì giáo dục, quản lý tồi”, ông Phi nói.

“Là cựu chiến binh, chúng tôi rất buồn vì trong số cán bộ bị kỷ luật Đảng, vướng vòng lao lý có tướng, có tá... đã vi phạm trong lãnh đạo, quản lý đất quốc phòng, kinh doanh sai pháp luật”, ông Phi nêu.

Ông đề nghị các ĐBQH chuyển đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với cương vị ĐBQH, Bí thư Quân ủy TƯ chỉ đạo xử lý những cán bộ quân đội vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước thật nghiêm khắc; không có sự loại trừ, xử nghiêm chính là cách giữ gìn uy tín quân đội đúng đắn nhất.

Nhắc đến vụ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng nhận tiền hối lộ của các doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc, cử tri Phạm Công Bắc (phường Hàng Gai) cho hay trong khi chiến dịch đốt lò chống tham nhũng của toàn Đảng, toàn dân ta đang quyết liệt thì vụ vòi vĩnh này là không thể chấp nhận được.

“Mong Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm khắc, thích đáng những cá nhân coi thường kỷ cương pháp luật, bất chấp công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Loại bỏ những người không đủ tư cách đảm nhận công tác chống tham nhũng ra khỏi ngành nhằm làm trong sạch đội ngũ thanh tra”, ông Bắc đề nghị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm