Tổng bí thư: Tạo cơ chế đột phá để TP.HCM phát triển xứng tầm

(PLO)-  Những gì còn vướng, vượt thẩm quyền thì TP.HCM báo cáo để trung ương, Chính phủ, Quốc hội xem xét, tạo điều kiện để tháo gỡ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn công tác trung ương đã đến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của TP.HCM về tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ TP, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và tám tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

TP.HCM cần đổi mới mạnh hơn nữa

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng bí thư gửi tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM “rực rỡ tên vàng” và đồng bào Nam bộ “muôn vàn yêu quý” lời chào trân trọng, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. “Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước luôn tự hào về TP.HCM” - Tổng bí thư gửi gắm.

Nhân dịp này, một lần nữa Tổng bí thư chia sẻ với nhân dân TP.HCM và đồng bào Nam bộ về những mất mát, thiệt hại to lớn, chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đồng chí Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạochủ chốt TP.HCM. Ảnh: TTXVN ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đồng chí Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạochủ chốt TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Trong thời gian tới, với nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội nhất cả nước và sức hấp dẫn, cạnh tranh quốc tế cao đã được thực tế kiểm nghiệm, Tổng bí thư nêu rõ TP cần phải quyết tâm đẩy mạnh đổi mới hơn nữa, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam bộ và cả nước. Để từ đó, TP.HCM xứng đáng với biểu tượng của sự năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong đổi mới, được đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế nể trọng.

Để thực hiện thành công các đột phá chiến lược, tháo gỡ những ách tắc, điểm nghẽn về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực hiện nay, Tổng bí thư nêu rõ cần đẩy mạnh hơn nữa việc cơ cấu lại nền kinh tế của TP gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; tập trung ưu tiên nguồn lực; tăng cường, nâng cao năng lực và chất lượng công tác thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước sát hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của TP...

Tổng bí thư nhấn mạnh cần tập trung ưu tiên xây dựng, tạo bước đột phá mạnh hơn nữa về hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ và hiện đại. Cùng với đó là đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, quản lý quy hoạch kiến trúc, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quản lý đô thị gắn với kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân.

Kinh tế TP.HCM có nhiều
khởi sắc

Trong chín tháng đầu năm 2022, kinh tế TP.HCM có nhiều khởi sắc. Cụ thể, từ mức tăng trưởng âm 6,78% vào năm 2021, TP.HCM đã đạt mức tăng trưởng dương 3,82% vào sáu tháng đầu năm 2022 (dự kiến chín tháng năm 2022 sẽ đạt 9,71%); quy mô, tốc độ tăng trưởng các ngành, lĩnh vực cơ bản đạt trạng thái trước khi có dịch COVID-19; tổng thu ngân sách chín tháng đầu năm 2022 đạt trên 90% (tương đương 350.000 tỉ đồng)…

Để TP.HCM phát triển nhanh và bền vững, Tổng bí thư yêu cầu TP cần tiếp tục đầu tư đổi mới, nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn nhân lực lãnh đạo, quản lý; phát triển mạnh khoa học công nghệ gắn với phát triển kinh tế tri thức, làm nền tảng thúc đẩy phát triển.

TP cần củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế từ TP đến cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động của các bệnh viện quận, huyện… Coi trọng phát triển y tế dự phòng, giải quyết căn bản tình trạng quá tải ở các bệnh viện. Đặc biệt, TP phải động viên, chăm lo mọi mặt để đội ngũ cán bộ, y bác sĩ yên tâm công tác, làm việc, tiếp tục cống hiến, chăm lo phục vụ ngày càng tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe nhân dân với tinh thần và trách nhiệm cao hơn nữa.

Tạo điều kiện tháo gỡ các chính sách đặc biệt, vượt trội

Tổng bí thư yêu cầu TP.HCM cần chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương trong vùng Đông Nam bộ tập trung xây dựng hệ thống giao thông công cộng có sức chở lớn, đường sắt đô thị; phát triển đường vành đai, đường trên cao, đường cao tốc, luồng tàu đường biển, đường sông, tạo sự kết nối thông suốt để phát huy tối đa các tiềm lực kinh tế của cả vùng và TP.

TP sớm khắc phục tình trạng yếu kém về hạ tầng giao thông hiện nay, có các giải pháp căn cơ hơn nữa để xử lý các vấn đề về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; cấp nước, thoát nước, chống úng ngập; xử lý chất thải, hạ tầng năng lượng…

Về các đề xuất, các kiến nghị rất cụ thể, xác đáng, thiết thực, xuất phát từ thực tiễn phát triển của TP.HCM, Tổng bí thư đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban ngành liên quan ở trung ương theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của mình sớm nghiên cứu, xem xét và làm việc trực tiếp với TP để giải quyết với tinh thần “TP.HCM vì cả nước” và “cả nước vì TP.HCM”; tạo điều kiện tốt nhất có thể để TP.HCM phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

“Ban chấp hành Đảng bộ TP cùng cả hệ thống chính trị cần tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và kịp thời có những chính sách, biện pháp khắc phục có hiệu quả. Những gì còn vướng, vượt thẩm quyền thì báo cáo trung ương, Chính phủ, Quốc hội xem xét, tạo điều kiện để tháo gỡ; trong đó có cơ chế, chính sách đặc biệt, vượt trội hơn so với Nghị quyết 54 của Quốc hội khóa XIV” - Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư bày tỏ mong đợi và tin tưởng vững chắc rằng trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM “rực rỡ tên vàng” sẽ tăng cường đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, quyết tâm đổi mới mạnh hơn nữa; nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa; phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam bộ, xứng danh “Đất thép thành đồng”, “Hòn ngọc của Viễn Đông”, “Niềm tin yêu và tự hào của cả nước”...

Lấy sự hài lòng của dân làm thước đo

Cùng với đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ TP; chăm lo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền gắn với xây dựng mô hình chính quyền đô thị thực sự là của dân, do dân, vì dân.

TP thường xuyên làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, coi đây là nhiệm vụ “then chốt”; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực, hư hỏng; xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp phát huy vai trò nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tổng bí thư hoan nghênh TP đang thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ phải rất chú ý nội dung này, đi đôi với kiểm soát quyền lực, tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh để lạm quyền, lộng quyền; phòng ngừa tình trạng cán bộ vấp ngã, sai lầm.

Bên cạnh đó, cần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, trước hết là đoàn kết trong các cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là đoàn kết trong Ban chấp hành, trong Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy.

Tổng bí thư cũng yêu cầu giải quyết kịp thời các khiếu kiện của dân, không để xảy ra những “điểm nóng”. Lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền các cấp; đồng thời phải chống các biểu hiện dân túy, dân chủ hình thức, mị dân, theo đuôi quần chúng....

Thường trực Ban bí thư

VÕ VĂN THƯỞNG:

Phải tích cực hơn trong giải quyết các khó khăn,
vướng mắc của TP.HCM

TP.HCM đang đối mặt với ba khó khăn rất lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP phải giải quyết trong thời gian tới. Cụ thể, kinh tế TP có chiều hướng suy giảm với chính mình, những điểm nghẽn tăng trưởng mà cả nước nêu ra đều đang bộc lộ rõ rệt tại TP.

Do đó, trong giai đoạn này, TP.HCM phải thúc đẩy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ TP. Trước những xung đột trong các quy định khiến sự năng động, sáng tạo gặp nhiều rủi ro thì hoặc chúng ta thở than với những vướng mắc, hoặc chúng ta cùng nhau bàn bạc tháo gỡ, vượt qua rào cản để tiến lên.

Đồng thời khẩn trương, mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong thực hiện các khâu đột phá; nhất là hạ tầng, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc mà người dân đang phải đối mặt. Dĩ nhiên trong quá trình làm phải chặt chẽ rồi, không lấy lý do khẩn trương mà làm ẩu.

Bên cạnh đó, cần mạnh dạn đề xuất thực hiện thí điểm chính sách mới, vượt trội trên một số lĩnh vực. TP cũng có thể đi đầu trong chính sách xã hội hóa y tế, giáo dục, thu hút nguồn nhân lực…

Trung ương quan tâm rất lớn đến TP.HCM, nhiệm kỳ nào Bộ Chính trị cũng có nghị quyết hoặc kết luận, gần như cứ vài tuần Tổng bí thư lại hỏi thăm TP, trong lúc dịch bệnh cũng thường xuyên hỏi thăm, gọi điện thoại trao đổi, dặn dò trực tiếp hoặc gián tiếp.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ và giải quyết các kiến nghị của TP.HCM hình như chưa kịp thời và chưa hiệu quả.

Bên cạnh đó, tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP không tăng mà còn bị giảm; việc hỗ trợ nguồn thu xuất nhập khẩu chưa được thực hiện; hỗ trợ cho các dự án trọng điểm không đáng kể; ngay cả thưởng vượt thu theo luật định cũng nhiều năm không thực hiện; phân cấp, phân quyền không tương xứng; chính sách hợp tác công tư còn nhiều vướng mắc. Đây đều là những điều được ghi trong Kết luận 21/2017 của Bộ Chính trị.

Tôi đề nghị các cơ quan trung ương phải tích cực hơn trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc của TP vì giải quyết cho TP cũng là vì cả nước...

Bí thư Thành ủy TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN:

Làm hết sức mình để chất lượng sống của dân ngày càng cao

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận chưa tròn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI mà TP đã trải qua ba mốc thời gian ngắn nhưng có tính lịch sử. Giai đoạn đầu, toàn TP rất khí thế chuẩn bị triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI với nhiều hy vọng.

Nhưng rồi TP phải tập trung toàn lực để ứng phó với đại dịch COVID-19 với những thử thách khốc liệt chưa từng có.

Kế đến là tập trung kiểm soát dịch bệnh, khắc phục hậu quả và triển khai chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch. Đồng thời tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết những vấn đề phức tạp còn tồn đọng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn nhận thức sâu sắc vị trí vai trò sứ mệnh của mình. “Chúng tôi tâm nguyện sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, ra sức phát huy truyền thống kiên cường, bản lĩnh, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, quyết tâm làm hết sức mình, xây dựng và đưa TP ngày càng phát triển, chất lượng sống của nhân dân ngày càng nâng cao…” - Bí thư Nên nói và nhấn mạnh TP.HCM luôn luôn tâm nguyện rằng sẽ vì cả nước, cùng cả nước...

Chủ tịch UBND TP.HCM

PHAN VĂN MÃI:

TP.HCM mong mở rộng phân cấp, phân quyền

Báo cáotại buổi làm việc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác trung ương, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết với sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất, TP.HCM đã vừa kiểm soát dịch bệnh, đưa TP trở lại với trạng thái bình thường mới, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm các hoạt động xây dựng Đảng theo nghị quyết đề ra.

Ngay khi kiểm soát được dịch, Thành ủy đã ban hành nghị quyết cho giai đoạn phục hồi và lãnh đạo, chỉ đạo ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP giai đoạn 2022-2025.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã kiến nghị Bộ Chính trị, Ban bí thư, Tổng bí thư tiếp tục quan tâm chỉ đạo về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trọng tâm là định hướng chiến lược, chủ trương và cơ chế để TP phát huy tiềm năng, thế mạnh, xây dựng và phát triển.

TP.HCM mong trung ương tiếp tục chọn TP là nơi thực hiện thí điểm đối với những vấn đề mới phát sinh mà thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp. Mở rộng việc phân cấp, phân quyền trên một số lĩnh vực nhằm tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của TP.

Đồng thời hoàn thiện về thể chế cho TP Thủ Đức phù hợp với quy mô và vai trò theo mô hình TP trong TP. Cùng với đó là có chính sách tương xứng để phát huy tiềm năng, thu hút được nguồn lực phát triển, trong đó có trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng…

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội quan tâm chỉ đạo tổng kết và tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách thí điểm thay thế Nghị quyết 54/2017, tạo động lực phát triển TP.HCM.

Ban cán sự đảng Chính phủ lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn đọng liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.