Tổng Bí thư: Tạo điều kiện tốt nhất để TP.HCM phát triển nhanh và bền vững hơn nữa

(PLO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành sớm nghiên cứu, xem xét và làm việc trực tiếp với TP.HCM về các đề xuất, kiến nghị để giải quyết với tinh thần “TP.HCM vì cả nước” và “cả nước vì TP.HCM”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 23-9, Đoàn công tác của Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TP.HCM từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ TP.HCM và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG/SGGP

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG/SGGP

Kết luận buổi làm việc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ vui mừng khi vào thăm và làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ và cán bộ chủ chốt của TP.HCM.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM “rực rỡ tên vàng” và đồng bào Nam Bộ “muôn vàn yêu quý” lời chào trân trọng, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. "Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước luôn tự hào về TP.HCM", Tổng bí thư gửi gắm.

Tạo điều kiện tháo gỡ với các chính sách đặc biệt, vượt trội

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương, chúc mừng và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Nhân dịp này, một lần nữa, Tổng Bí thư chia sẻ với nhân dân TP.HCM và đồng bào Nam Bộ về những mất mát, thiệt hại to lớn, chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Trong thời gian tới, với nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội nhất cả nước và sức hấp dẫn, cạnh tranh quốc tế cao đã được thực tế kiểm nghiệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu TP.HCM cần phải quyết tâm đẩy mạnh đổi mới, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, phát huy tốt hơn vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Tổng Bí thư đề nghị TP phải nhận thức đầy đủ, đúng đắn và sâu sắc hơn nữa tiềm năng, lợi thế vượt trội, vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của TP trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và phát triển Vùng Đông Nam Bộ nói riêng.

Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM cùng cả hệ thống chính trị cần tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và kịp thời có những chính sách, biện pháp khắc phục có hiệu quả.

“Những gì vượt thẩm quyền thì báo cáo Trung ương, Chính phủ, Quốc hội xem xét, tạo điều kiện để tháo gỡ, trong đó có cơ chế, chính sách đặc biệt, vượt trội hơn so với Nghị quyết 54 của Quốc hội khóa XIV” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng Bí thư, để thực hiện thành công các đột phá chiến lược, tháo gỡ những ách tắc, điểm nghẽn về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực hiện nay, TP.HCM cần đẩy mạnh hơn nữa việc cơ cấu lại nền kinh tế của TP gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; ưu tiên nguồn lực; tăng cường, nâng cao năng lực và chất lượng công tác thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước sát hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của TP….

TP.HCM cũng cần chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ để xây dựng hệ thống giao thông công cộng có sức chở lớn, đường sắt đô thị; phát triển đường vành đai, đường trên cao, đường cao tốc, luồng tàu đường biển, đường sông, tạo sự kết nối thông suốt, phát huy tối đa các tiềm lực kinh tế của cả vùng và TP.

“TP cần sớm khắc phục tình trạng yếu kém về hạ tầng giao thông hiện nay, có các giải pháp căn cơ hơn nữa để xử lý các vấn đề về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; cấp nước, thoát nước, chống úng ngập; xử lý chất thải, hạ tầng năng lượng” - Tổng Bí thư chỉ đạo.

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để TP.HCM thực sự là TP nghĩa tình, nhân ái, văn minh, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, TP.HCM phải tiếp tục đầu tư đổi mới, nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn nhân lực lãnh đạo, quản lý; phát triển mạnh khoa học - công nghệ gắn với phát triển kinh tế tri thức, làm nền tảng thúc đẩy thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Đáng chú ý, TP cần củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế từ TP đến cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động của các bệnh viện quận, huyện. Coi trọng phát triển y tế dự phòng, giải quyết căn bản tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

Đồng thời, động viên, chăm lo mọi mặt để đội ngũ cán bộ y, bác sĩ yên tâm công tác, làm việc, cống hiến với tinh thần và trách nhiệm cao hơn nữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý đến vấn đề nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân; đấu tranh ngăn chặn và xóa bỏ cho bằng được các thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội, tội phạm. Từ đó, để mỗi người dân TP đều có quyền tự hào và có trách nhiệm đóng góp xây dựng TP.HCM trở nên giàu có. “Giàu có không phải chỉ là tiền bạc, vật chất mà còn giàu có về lịch sử, văn hóa, giàu tình người, giàu cơ hội, giàu khát vọng vươn lên” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Đặc biệt, Tổng Bí thư đề nghị TP.HCM thường xuyên làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, coi đây là nhiệm vụ “then chốt”.

Trong đó, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực, hư hỏng; xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp phát huy vai trò nêu gương.

Hoan nghênh TP.HCM đang thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Phải rất chú ý đi đôi với kiểm soát quyền lực, tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh để lạm quyền, lộng quyền; phòng ngừa tình trạng cán bộ vấp ngã, sai lầm. Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng và hệ thống chính trị”.

Tiếp lời, Tổng Bí thư đề nghị thực hiện tốt quy chế dân chủ, công tác dân vận, chính sách dân tộc, tôn giáo; giải quyết kịp thời các khiếu kiện của dân, không để xảy ra những “điểm nóng”. Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền; chống các biểu hiện dân túy, dân chủ hình thức, mị dân, theo đuôi quần chúng.

Tạo điều kiện tốt nhất để TP.HCM phát triển nhanh

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của TP.HCM, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành liên quan ở trung ương theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của mình, sớm nghiên cứu, xem xét và làm việc trực tiếp với TP để giải quyết với tinh thần “TP.HCM vì cả nước” và “cả nước vì TP.HCM”.

Tổng Bí thư chỉ đạo tạo điều kiện tốt nhất có thể để TP.HCM phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

Tổng Bí thư còn bày tỏ mong đợi và tin tưởng vững chắc rằng, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM sẽ tăng cường đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, quyết tâm đổi mới mạnh hơn nữa; phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Trước đó, kiến nghị với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM mong muốn Trung ương tiếp tục chọn TP là nơi thực hiện thí điểm đối với những vấn đề mới phát sinh mà thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành của nhà nước không còn phù hợp.

Mở rộng việc phân cấp, phân quyền trên một số lĩnh vực nhằm tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của TP.

Đồng thời, hoàn thiện về thể chế cho TP Thủ Đức phù hợp với quy mô và vai trò theo mô hình TP trong TP. Có chính sách tương xứng để phát huy tiềm năng, thu hút được nguồn lực phát triển trong đó có Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng…

TP.HCM kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội quan tâm chỉ đạo tổng kết và tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách thí điểm thay thế Nghị quyết 54/2017, tạo động lực phát triển TP.HCM.

Ban cán sự đảng Chính phủ lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn đọng liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP.

TP cũng kiến nghị, mong muốn định kỳ hàng năm và khi cần thiết tổ chức làm việc với TP.HCM để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho TP phát triển.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm