Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ, sắp tới sẽ còn làm tiếp

Tại hội nghị, cử tri Đăng Văn Tĩnh (quận Tây Hồ) cho rằng trong năm 2016 và 2017, công tác điều hành chỉ đạo ở trung ương rất quyết liệt, thậm chí đã xử lý một số cán bộ trung ương vi phạm. Kết quả bước đầu đó đã tạo được niềm tin của nhân dân trong cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Kỷ luật còn nhẹ? 

Cử tri Trần Viết Hoàn (quận Tây Hồ) cho biết nhân dân hoanh nghênh Tổng Bí thư đã quyết tâm và đã từng nói “vì sự tiến bộ, chúng ta phải xử lý một vài người để cứu muôn người”. Tổng Bí thư đã thể hiện quyết tâm bằng sự chỉ đạo một số vụ việc cụ thể như vụ Trịnh Xuân Thanh.

Theo cử tri Hoàn, những người có liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, vừa qua Đảng và Quốc hội đã kỷ luật. “Người thì cảnh cáo, người thì khiển trách kỷ luật, như thế chưa đúng với tội lỗi mà họ vi phạm, như thế chưa đủ sức răn đe, vẫn tạo cho các cán bộ làm bừa...” - ông Hoàn nói.

Cử tri Đinh Vũ Khuynh (quận Ba Đình) cũng hoan nghênh đồng tình với kết quả lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ trong thời gian qua đạt nhiều thành công trong xây dựng đất nước, đã đem lại niềm tin cho nhân dân. Theo ông, việc Đảng và Nhà nước xử lý những vụ án tham nhũng lớn, gây thất thoát ngân sách, những con sâu mọt đang làm giàu bất chính trên mồ hôi, xương máu của nhân dân. Đây chính là giặc nội xâm đã phá hoại và làm nghèo đất nước ta.

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ).

Về việc trung ương xử lý ông Đinh La Thăng mới đây, Cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) nói: “Ông Đinh La Thăng có tài, con người cũng rất xông xáo, năm năm làm bộ trưởng Bộ GTVT và thời kỳ đầu là bí thư Thành ủy TP.HCM khiến nhân dân rất phấn khởi. Ông Thăng vào cuộc rất quyết liệt, thậm chí còn xắn quần xuống ruộng với nhân dân. Nếu người cán bộ nào làm được điều đó thì ai cũng phấn khởi. Nhưng trong hai năm 2009-2011, ông phụ trách dầu khí Việt Nam để lại sai sót rất nghiêm trọng mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ. Thế nhưng hình thức kỷ luật chỉ là cảnh cáo. Cá nhân tôi không đồng thuận với hình thức này. Tôi biết là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư xử lý có tình có lý giữa công và tội nhưng sai lầm như thế mà chỉ cảnh cáo?... Lòng dân ở đây rất ủng hộ Bộ Chính trị và Ban Bí thư nhưng chúng ta không nên nể nang quá, không nên cầm chừng quá”.

Mới xem xét trách nhiệm về mặt Đảng 

Ghi nhận các kiến nghị, thắc mắc của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay bản thân ông qua hội nghị lần này đã hiểu thêm về tâm tư nguyện vọng của bà con và đây cũng là một kênh để lắng nghe cơ sở.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà cử tri đề cập, Tổng Bí thư chia sẻ: “Đúng như các bác nói, gần đây công tác này có nhiều tiến bộ, nhất là từ năm 2016 tới nay nhiều vụ việc được đưa ra xử. Có nhiều vụ việc được công bố, có vụ việc không công bố, có vụ việc trung ương làm, có vụ việc địa phương làm. Tại trung ương đã xử lý các vụ án như Phạm Công Danh, Giang Kim Đạt, Hà Văn Thắm. Gần đây là Trịnh Xuân Thanh và một loạt đồng phạm tại dầu khí cũng đang được làm rõ”.

Theo Tổng Bí thư, trong những vụ án trên có nét mới là có vụ án đang xét xử, có những phát sinh là được khởi tố vụ án mới ngay tại tòa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được các cử tri chào đón nồng nhiệt.

Ông nhấn mạnh: “Tuy nhiên, nghiêm túc mà nói còn nhiều việc phải làm. Vì đấu tranh phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh gian khổ và phải kiên trì. Gần đây Trung Quốc hay Lào cũng đang làm quyết liệt. Tổng thống Hàn Quốc mất chức cũng vì tham nhũng… Hình như tham nhũng là bệnh của nhân loại, của thời đại. Nói như vậy không phải để chối bỏ trách nhiệm. Trong thời buổi hiện nay, do luật pháp chưa rõ nên quyết tâm dù cao nhưng việc xử lý còn khó khăn. Mong muốn phải nghiêm nhưng cũng phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Pháp luật của chúng ta cũng nhân văn, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Nhưng nói như vậy không để vin cớ để xử nhẹ”.

Tổng Bí thư dẫn chứng: “Vừa qua chúng ta đã xử lý một loạt các đồng chí nguyên ủy viên trung ương như Vũ Huy Hoàng, Huỳnh Minh Chắc, Trần Lưu Hải… Hay như đồng chí Võ Kim Cự cũng nguyên là bí thư, chủ tịch tỉnh. Sắp tới còn nữa, các bác cứ xem chúng ta làm không phải không nghiêm”.

Đối với trường hợp của ông Đinh La Thăng mà cử tri thắc mắc, Tổng Bí thư nói: “Nhiều đồng chí cho rằng ta đụng tới một đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM lớn như thế mà mới xử về trách nhiệm. Nhưng các bác nhớ đây mới là xử về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng. Còn hình sự chúng ta đang làm, các vụ khác đang làm. Vừa rồi Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, một loạt nhân vật chúng ta mới xử lý về mặt Đảng”.

Tổng Bí thư kết luận: “Kết quả Hội nghị Trung ương 5 cho thấy dư luận rất là tốt. Còn bên ngoài nói xấu, kích động về việc đấu đá nội bộ, phe này phe kia thì chúng ta phải cảnh giác. Trung ương xem xét, tỉnh táo, tính toán nhiều mặt và sắp tới chúng ta còn làm tiếp. Còn làm thế nào, chưa thể nói trước nhưng sẽ làm đúng luật pháp, trách nhiệm, lương tâm”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm