Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam và cơ hội hợp tác hai nước

(PLO)- Theo ông Đặng Minh Khôi, Đại sứ Việt Nam tại Nga, việc Tổng thống Nga Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tạo động lực thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kinh tế Nga vẫn tăng trưởng khá, trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới về sức mua. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp ta, theo đánh giá của Đại sứ Việt Nam tại Nga, ông Đặng Minh Khôi, nhân dịp Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam.

Tạo động lực cho hợp tác

. Ngày mai, 19-6, Tổng thống Nga Putin sẽ thăm Việt Nam, vậy công tác chuẩn bị và dự kiến nội dung trao đổi giữa lãnh đạo hai nước là gì?

+ Nhận mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga Putin sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước ta.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, định hướng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030. Xác định rõ hơn các lĩnh vực hợp tác trọng điểm, từ kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, năng lượng, khoa học công nghệ đến giáo dục, văn hóa ngoại giao nhân dân.

Các mục tiêu dài hạn và kế hoạch hành động cụ thể sẽ được đề ra, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả của quan hệ song phương trong tương lai.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ ký kết và triển khai một số thỏa thuận hợp tác mới, tạo động lực thúc đẩy quan hệ song phương. Những thỏa thuận này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn củng cố sự gắn kết về mặt chính trị và chiến lược giữa hai nước.

Đây cũng là dịp để hai nước trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam và cơ hội hợp tác hai nước
Đại sứ Việt Nam tại Nga, ông Đặng Minh Khôi. Ảnh: TTXVN.

Quan hệ chính trị có độ tin cậy cao

. Năm nay đánh dấu 30 năm Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga và 20 năm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Vậy ở thời điểm này, có thể đánh giá thế nào về các kết quả đã đạt được?

+ Nhìn lại 30 năm qua, chúng ta có thể tự hào về những thành tựu đã đạt được khi quan hệ song phương ngày càng phát triển toàn diện, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Quan hệ chính trị có độ tin cậy cao. Thông qua các hình thức và cơ chế hợp tác chính trị đa dạng như trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao thường xuyên, giúp lãnh đạo hai nước trao đổi thông tin và kịp thời chỉ đạo phát triển quan hệ song phương.

Hai bên đã thiết lập và triển khai hiệu quả nhiều cơ chế như họp Ủy ban Liên chính phủ, Đối thoại chiến lược, Tham vấn chính trị thường niên. Việt Nam và Nga luôn ủng hộ và hợp tác chặt chẽ trong các tổ chức quốc tế và khu vực như LHQ, ASEAN, APEC, ARF...

Hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước phát triển tích cực. Về đầu tư, Nga đã có gần 200 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn gần 1 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam tại Nga tăng mạnh, từ chỗ chỉ khoảng 100 triệu vào đầu những năm 2000 đã lên mức 3 tỷ USD vào năm 2023.

Điểm nhấn quan trọng trong hợp tác kinh tế giữa hai nước là sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí. Hai bên đã hợp tác tốt và hiệu quả trong tìm kiếm, thăm dò dầu khí không chỉ ở thềm lục địa Việt Nam mà cả ở lãnh thổ Nga.

Hợp tác song phương trong các lĩnh vực như khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, du lịch, địa phương... ngày càng được mở rộng. Nga đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều sinh viên Việt Nam nhờ vào các chương trình học bổng và đào tạo chất lượng cao với số lượng hàng nghìn sinh viên theo học mỗi năm, trong đó có các ngành công nghiệp chủ chốt như năng lượng, dầu khí, khoa học cơ bản.

Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh và kỹ thuật quân sự giữa hai nước là lĩnh vực truyền thống và không ngừng phát triển trên cơ sở đối tác tin cậy, phù hợp với luật pháp quốc tế, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cơ hội làm ăn từ nền kinh tế lớn thứ tư thế giới về sức mua

. Vướng vào xung đột với Ukraine, Nga đang chịu nhiều lệnh cấm vận cả của LHQ và Mỹ, các nước phương Tây và EU. Vậy việc làm ăn giữa hai nước Việt – Nga chắc khó tránh khỏi khó khăn…

+ Từ sau khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine, tình hình chính trị - kinh tế trên thế giới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực tới hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Nhưng với sự nỗ lực chung của các cơ quan chức năng và của cộng đồng doanh nghiệp, các khó khăn về vận tải, thanh toán… giữa hai nước từng bước được tháo gỡ. Hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga đã có sự hồi phục rõ rệt.

Nếu năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 3,6% so với năm 2022 thì trong 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước đạt xấp xỉ 2 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2023.

Nhiều nhóm hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, may mặc, thiết bị máy móc tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao sang thị trường Nga. Ngược lại, ta cũng tăng nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như than đá, phân bón, hóa chất, thực phẩm… phục vụ sản xuất, kinh doanh đáp ứng cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong thời gian qua, hai nước cũng từng bước nối lại hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác bị gián đoạn từ sau bùng phát đại dịch COVID-19. Từ đầu năm 2024, hai bên đã mở lại tuyến bay thẳng giữa Moskva và TP.HCM, tần suất 03 chuyến/tuần.

Nga và Việt Nam đã nới lỏng các quy định về visa cho công dân của nhau. Từ tháng 8-2023, công dân Việt Nam đã có thể xin visa điện tử vào Nga với quy trình đơn giản, thuận tiện. Ở chiều ngược lại, du khách Nga có thể lưu trú tại Việt Nam đến 45 ngày miễn visa.

Đáng chú ý, dù gặp rất nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt, cấm vận, Nga tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP khá cao, trở thành nền kinh tế đứng thứ tư thế giới theo sức mua.

Như thế, ngoài các lĩnh vực truyền thống, các doanh nghiệp Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực mà Nga có thế mạnh như công nghiệp nền tảng, công nghệ cao, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, dược phẩm…

Nhân dịp Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ triển lãm chuyên ngành tại Nga và Việt Nam tìm hiểu thị trường, tìm khách hàng, thiết lập quan hệ kinh doanh - đầu tư.

Nhân dân - biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị

. Quan hệ Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga bây giờ hẳn là rất đặc biệt với rất nhiều thế hệ người Việt Nam đã học tập, trở về bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Yếu tố này có ý nghĩa thế nào ở giai đoạn chính trị thế giới và cạnh tranh nước lớn đang rất gay gắt?

+ Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây và Nga ngày nay luôn không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước củng cố và vun đắp. Tình cảm đặc biệt ấy đã trở thành một biểu tượng của sự đoàn kết và tình hữu nghị quốc tế.

Qua nhiều thế hệ, chúng ta đã chia sẻ với nhau không chỉ những thách thức và khó khăn mà còn cả những khoảnh khắc vinh quang và hạnh phúc, thấm đượm tình cảm sâu sắc giữa nhân dân hai nước.

Trước đây, Liên Xô đã giúp Việt Nam đào tạo gần 40.000 cán bộ và chuyên gia thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. Hiện nay, Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, với số lượng học bổng mà bạn dành cho ta khoảng 1000 suất/năm. Đây là nhân tố tạo cầu nối hữu nghị cho nhân dân hai nước.

. Việt Nam đang trong giai đoạn sôi động của những chuyến thăm cấp cao, mà chỉ tính các nước lớn thì năm ngoái chúng ta đã đón Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và năm nay là Tổng thống Nga Putin. Những sự kiện như thế này phản ánh thế nào về chính sách đối ngoại cây tre của chúng ta?

+ Việc Tổng thống Putin thăm Việt Nam sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia. Đây là một biểu hiện rõ ràng của tình hữu nghị và sự đoàn kết, qua đó góp phần nâng cao vị thế của cả hai nước trên trường quốc tế, vì lợi ích chung của cả hai dân tộc và vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Đồng thời, chuyến thăm cũng thể hiện Việt Nam tích cực thực hiện đường lối đối ngoại theo tinh thần độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, và đóng góp vào hòa bình, ổn định trên thế giới.

Tôi tin tưởng rằng, chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin sẽ là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đưa quan hệ song phương vững bước trên con đường rộng mở hướng tới tương lai tốt đẹp của tình hữu nghị gắn bó thủy chung và Đối tác chiến lược toàn diện trong thời kỳ mới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm