Đại sứ Nga: Tổng thống Putin sẽ thăm Việt Nam trong tương lai gần

(PLO)- Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ thăm Việt Nam trong tương lai gần.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 15-5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tổ chức buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga hiện nay.

Buổi chia sẻ thông tin tập trung vào ba nội dung: Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của nước Nga hiện nay; hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga; những tiềm năng hợp tác trong tương lai.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko đã có những chia sẻ về khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam.

"Như các bạn đã biết, theo kết quả cuộc điện đàm đã diễn ra vào tháng 3 -2024 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga đã nhận lời mời đến thăm Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" - Đại sứ Bezdetko nói tại buổi chia sẻ.

Đại sứ Nga: Tổng thống Putin sẽ thăm Việt Nam trong tương lai gần
Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko. Ảnh: Đại sứ quán Nga

Khi được hỏi về thời điểm cụ thể ông Putin sẽ sang thăm Việt Nam, ông Bezdetko cho biết ông chưa thể nêu chi tiết về thời điểm, nhưng nhấn mạnh chuyến thăm sẽ "diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới".

Nói về Việt Nam, Đại sứ Bezdetko nhấn mạnh: “Về truyền thống, chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga, quan hệ với Việt Nam có quy chế quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trong năm nay, chúng ta có hai ngày lễ quan trọng là 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga-Việt, cũng như 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Nhận định về hướng phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian tới, Đại sứ Bezdetko nói: “Về tổng thể chúng tôi hài lòng với sự phát triển của sự đối thoại chính trị giữa hai nước.

Chúng tôi đang nỗ lực để thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học -kỹ thuật, quân sự, kỹ thuật-quân sự, và nhân đạo trong điều kiện địa-chính trị mới.

Chúng tôi nêu bật sự gần gũi trong cách tiếp cận của Moscow và Hà Nội đối với nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế. Chúng tôi đang tiến hành sự phối hợp hành động chặt chẽ theo đường hai Bộ Ngoại giao”.

Đại sứ Nga cho biết Moscow rất ủng hộ nếu Việt Nam muốn gia nhập vào nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS).

Theo Đại sứ Nga, BRICS đang ngày càng khẳng định vai trò trên trường quốc tế và khối này đang trong quá trình mở rộng và có nhiều quốc gia muốn trở thành thành viên của tổ chức.

Vị đại sứ nhấn mạnh BRICS không đặt ra những yêu cầu quá khắt khe cho các ứng viên gia nhập mà có đường hướng tham gia khá mở, phù hợp với từng quốc gia.

Trong năm vừa qua, tại Khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban Liên chính phủ Nga - Việt Nam về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, đã thảo luận về hiệu quả triển khai Hiệp định Thương mại Tự do giữa EAEU và Việt Nam và các phương cách nhằm gia tăng kim ngạch thương mại song phương lên tới 10 tỉ USD vào năm 2025.

Việc đạt được các thỏa thuận này có thể thực hiện được thông qua các dự án hỗn hợp lớn dài hạn cùng việc hỗ trợ của hai chính phủ.

Đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam V.N.Kharinov nói đến những dự án hợp tác thành công giữa Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật.

Ông này đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong ngành công nghiệp ô tô, dược phẩm và y tế, công nghệ thông tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm