TP Thủ Đức sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Sáng 19-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã chủ trì hội nghị các Bộ, ngành cơ quan Trung ương góp ý các Đề án mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết những kết quả của hội nghị là cơ sở quan trọng để TP.HCM hoàn chỉnh các đề án trình cơ quan Trung ương thông qua. Ảnh: Trung tâm báo chí TP

Tinh gọn bộ máy, tiết kiệm ngân sách

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết những kết quả của hội nghị là cơ sở quan trọng để TP.HCM hoàn chỉnh các đề án trình cơ quan Trung ương thông qua.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, đề án tổ chức mô hình chính quyền đô thị đã được TP.HCM làm từ năm 2007 và được tiếp tục điều chỉnh, bổ sung vào năm 2013. Tuy nhiên, tại thời điểm đó cơ sở pháp lý chưa thật vững chắc, đầy đủ nên chưa thể triển khai được.

Trên cơ sở các quy định hiện hành, Nghị quyết của Trung ương về tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM trong giai đoạn mới, TP đã triển khai, xây dựng hai đề án, gồm: Đề án không tổ chức HĐND quận, phường TP.HCM, trong đó có đề án chính quyền đô thị; đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021, trong đó bao gồm đề án thành lập TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết hai đề án này đang được Bộ trưởng Bộ Nội vụ và các bộ, ngành Trung ương cơ bản ủng hộ.

Nói riêng về đề án không tổ chức HĐND quận, phường ở TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường trong bảy năm qua (giai đoạn 2009- 2016). TP cũng là địa phương có số đơn vị thí điểm mô hình này lớn nhất cả nước.

Ông Phong nhìn nhận trong giai đoạn thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, việc thực hiện quyền dân chủ của nhân dân vẫn được đảm bảo. Trong đó, điểm nhấn là đã tinh gọn được bộ máy, tiết kiệm được ngân sách, khắc phục được sự trùng lặp giữa chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đảm bảo được tính thống nhất, xuyên suốt, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy hành chính nhà nước.

“Qua quá trình theo dõi, TP.HCM nhận thấy khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường đã không ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân TP” – ông Phong nhấn mạnh. Đồng thời ông Phong cũng cho rằng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền không phụ thuộc quá nhiều vào việc tổ chức HĐND ở cấp quận và phường.

TP Thủ Đức sẽ đóng góp 7% GDP cho cả nước

Về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP, ông Nguyễn Thành Phong cho hay việc này nhằm tổ chức hợp lý hơn đơn vị hành chính các cấp, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Qua đó, góp phần phát huy hơn nữa nguồn lực nhà nước và xã hội để phát triển kinh tế - xã hội tại từng cấp huyện, cấp xã.

Cùng với đó, thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính, trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành Trung ương, TP.HCM đã lồng ghép nội dung đề án thành lập TP Thủ Đức vào đề án chi tiết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

Trong đó, đơn vị hành chính mới là TP Thủ Đức được hình thành trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Dự kiến sau khi thành lập, TP Thủ Đức sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP của TP.HCM và 7% GDP của cả nước. Ảnh: HG

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, TP Thủ Đức sẽ đóng vai trò trung tâm triển khai các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật, thương mại khép kín, liên kết nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ với ứng dụng phát triển sản phẩm thương mại hoá.

Đây còn là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ.

“Khu vực này được kỳ vọng góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp, là đòn bẩy và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…”- Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, dự kiến sau khi thành lập, TP Thủ Đức sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP của TP.HCM và 7% GDP của cả nước.

“Rất mong các Bộ, Ngành trung ương khuyến nghị cho TP.HCM con đường tốt nhất, ngắn nhất để TP phát triển nhanh hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước”- ông Phong nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM tiếp tục 'phủ xanh' thông tin tích cực

TP.HCM tiếp tục 'phủ xanh' thông tin tích cực

(PLO)- TP.HCM tiếp tục lấy “xây” để “chống”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, chú trọng đến việc “phủ xanh” thông tin tích cực, khuyến khích đảng viên và người dân cùng chung tay bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. 

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.