TP.HCM chuẩn bị mở khu cách ly tập trung thứ 2

Chiều 25-2, tại UBND TP.HCM đã diễn ra cuộc họp của Ban chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra.

Báo cáo về các phương án kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết TP.HCM đang chuẩn bị các phương án đảm bảo khả năng thu dung để cách ly dự phòng, cách ly điều trị, không để dẫn đến tình trạng quá tải về chăm sóc y tế.

TP.HCM chuẩn bị mở khu cách ly tập trung thứ 2 ảnh 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. 

Theo ông Bỉnh, tình hình người đi từ vùng dịch Hàn Quốc bao gồm du khách và người Việt Nam quay về quê hương đang tăng nhanh. Do đó, trong tuần này và tuần sau, TP.HCM phải đảm bảo thu dung cách ly 1.000 người.

Hiện tại, khu cách ly tập trung của TP có 300 giường đặt tại Củ Chi, dự báo trường hợp dịch bệnh tăng cao trong thời gian tới, TP.HCM sẽ mở rộng thêm khu cách ly tập trung 200 giường tại huyện Nhà Bè. Cùng với đó sẵn sàng huy động thêm 1.000 giường bệnh tại những bệnh viện mới được xây dựng để cách ly người nguy cơ nhiễm COVID-19.

TP.HCM cũng sẽ thiết lập các cơ sở cách ly tập trung tại 24 quận, huyện với quy mô ước tính hơn 200 phòng cách ly, khả năng thu nhận hơn 650 người, các khu cách ly tập trung trong khu công nghiệp, khu chế xuất dành cho người đến từ vùng dịch.

“Tình hình dịch bệnh đang báo động ở Hàn Quốc, TP.HCM không được chủ quan lơ là, mà phải quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc” nhưng không quá hoang mang lo lắng, làm sao đảm bảo an sinh xã hội cho người dân”, ông Bỉnh nói.

Ông Bỉnh đề nghị các địa phương giám sát chặt các trường hợp đến từ vùng dịch thông báo cơ quan y tế giám sát, cách ly theo địa phương. Các địa phương thống kê người nhập cảnh, đặc biệt các nước có số lượng người nhiễm bệnh cao. Trường hợp không rõ ràng, cơ quan y tế tham mưu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

“Tình hình dịch bệnh đang diễn biến nhanh. Nếu chẩn đoán sớm, người dân hợp tác tốt xét nghiệm sớm, nguy cơ dịch bệnh sẽ giảm. Cố gắng làm sao thông tin tốt cho người dân để người dân có ý thức phát hiện sớm từ bản thân thành viên trong gia đình để thực hiện các biện pháp cách ly điều trị hiệu quả kịp thời”, ông Bỉnh lưu ý.

Ngoài ra, các biện pháp tuyên truyền cho người dân, tránh lạm dụng nước rửa tay, khẩu trang mà cần chú ý nâng cao sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật. Trong tình hình nếu có quyết định học sinh đi học trở lại vào thời gian sắp tới, Sở Y tế TP sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM đảm bảo các điều kiện phòng ngừa dịch bệnh cần thiết.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.