TP.HCM sẽ tập trung giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong hội nghị TP.HCM đồng hành cùng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn ra sáng nay 20-8.

Cuộc họp này thu hút sự tham gia của các hiệp hội nhà đầu tư nước ngoài tại TP.HCM. Các Hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh trong điều kiện TP đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16.

TP.HCM sẽ tập trung giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp ảnh 1

Các doanh nghiệp cho biết luôn sẵn lòng đồng hành, chia sẻ với TP trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh CTV

Các vấn đề chính, các Hiệp hội nhà đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp tại KCX, KCN đang hoạt động tại TP mong muốn TP tháo gỡ gồm: Tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho người lao động, đặc biệt là mũi thứ 2, cho phép các chuyên gia nước ngoài đã tiêm 2 mũi vắc xin được đến làm việc tại TP; lưu thông hàng hóa; giảm, giãn các loại thuế; cắt giảm thủ tục hành chính, cần làm rõ khái niệm “nơi ở xanh” để doanh nghiệp có cơ sở sử dụng lao động…

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP cảm ơn các doanh nghiệp nước ngoài và các hiệp hội doanh nghiệp FDI đã đồng hành, chia sẻ cùng chính quyền TP trong suốt thời gian TP tập trung chống dịch.

Ông Phong ghi nhận những kiến nghị, những ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nghiệp, đồng thời cho biết, TP sẽ chỉ đạo các sở ngành tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã trải qua 42 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

“Tính đến thời điểm này đã có hơn 21.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng sản xuất. Điều này cho thấy, dịch bệnh đã ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Phong nói.

Người đứng đầu TP rất lấy làm tiếc khi TP phải quyết định đưa ra các quyết định giãn cách trong thời gian qua. Ông cho biết, chủng Delta có tốc độ lây lan quá nhanh, mạnh. Giãn cách là biện pháp vô cùng quan trọng, mang tính chất quyết định trong công tác phòng chống dịch.

“Chính quyền TP rất thấu hiểu việc giãn cách như vậy sẽ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như môi trường đầu tư. Tuy nhiên, vì sự an toàn của cộng đồng, vì sức khỏe của người dân nên TP buộc phải làm như thế. Rất mong các doanh nghiệp chia sẻ”, ông Phong nói.

Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong thông tin đến các doanh nghiệp, ngay từ đợt giãn cách đầu tiên hôm 27-4, TP đã thành lập tổ công tác để hỗ trợ giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của tình hình Covid 19. Đồng thời, thường xuyên có các báo cáo kiến nghị Chính phủ giải quyết các vướng mắc nằm ngoài thẩm quyền của TP để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ông Phong, mới đây (ngày 16-8), ông đã ký văn bản kiến nghị Chính phủ tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp FDI trên cơ sở ghi nhận, tiếp thu các đề xuất của doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề tiêm vắc xin, ông Phong cho biết, hiện nay TP có hơn 286.000 lao động và 3.000 chuyên gia. Chủ trương của TP là tiêm vắc xin cho toàn bộ người lao động tại KCX, KCN, khu Công nghệ cao. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan nên TP mới tiêm được khoảng 85%. TP đang có kế hoạch tiêm mũi thứ 2 cho 85% đã tiêm mũi thứ nhất và tiêm mũi 1 cho 15% còn lại.

Đối với người lao động tại các doanh nghiệp ngoài KCX, KCN, khu Công nghệ cao, TP cũng đang có chủ trương sẽ tiêm hết. Dự kiến đến quý 3 năm nay, sẽ tiêm vắc xin cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Đối với đề xuất tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, hỗ trợ tài chính, tín dụng, giảm thuế, ông Phong cho biết, TP sẽ tập trung giải quyết nhanh các vấn đề thuộc thẩm quyền. Riêng các vấn đề liên quan đến giảm thuế là vượt qua thẩm quyền của TP, TP sẽ tập hợp và có văn bản kiến nghị Thủ tướng.

 “TP đang nỗ lực hết sức để tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp để sớm khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh. Chúng tôi ghi nhận tất cả các kiến nghị của doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và tập trung giải quyết”, ông Phong nói.

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

(PLO)-  Chuẩn bị cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa hóa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ban hành kế hoạch cao điểm chống gian lận, buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...
Giá xăng dầu tăng cao

Giá xăng dầu tăng cao

(PLO)- Với việc nhiều nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới giảm sản lượng đã đẩy giá xăng dầu tăng trở lại.