Góc nhìn

TP.HCM: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở Nghị quyết 54 “mới”

(PLO)- Tạo dựng được cơ chế thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp của TP chính là thúc đẩy TP tăng tốc phát triển.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TP.HCM sở hữu những điều kiện để bước vào kỷ nguyên của kinh tế số khi lượng người dùng Internet băng rộng tăng mạnh. Tính đến hết năm 2020, số thuê bao băng rộng di động ở TP đạt gần 10 triệu. Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP.HCM cũng xác định mục tiêu kinh tế số đóng góp khoảng 25% đến năm 2025, 40% đến năm 2030 trong GRDP.

Trên địa bàn TP những năm qua, các công trình, không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo, không gian số và chuyển đổi số đồng loạt hình thành. Trong đó, các dự án sử dụng ngân sách nhà nước tập trung chính vào các khu công nghệ của TP như Khu công nghệ cao TP.HCM, Công viên phần mềm Quang trung, không gian của Sở KH&CN hay các không gian/tòa nhà khác nằm trong khuôn viên các trường đại học trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Kinh tế. Các công trình, dự án tư nhân được dẫn dắt bởi các tập đoàn công nghệ như Viettel, FPT, VNG, CMC… với nhiều công năng khác nhau, từ văn phòng làm việc, trung tâm dữ liệu đến các phòng lab và chuyển giao công nghệ.

Hạ tầng dịch vụ đi cùng với nguồn nhân lực từ các trường đại học, viện nghiên cứu, vườn ươm đã tạo nên sự sinh động cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP. Cùng với đó là môi trường kinh doanh năng động với lực lượng kinh tế tư nhân (và doanh nghiệp) đông đảo nhất Việt Nam, đồng thời cũng đóng vai trò động lực chính cho phát triển của kinh tế TP mỗi năm. Đây là một điểm cạnh tranh mà ít có đô thị nào trong cả nước có được, thậm chí nói rộng hơn là cả khu vực Đông Nam Á. Điều đó khiến TP.HCM luôn là điểm đến của các công ty khởi nghiệp, quỹ đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

Như vậy, tạo dựng được cơ chế thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp của TP chính là thúc đẩy TP tăng tốc phát triển. Trong đó, một số cơ chế, ưu đãi đã định hình thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (quy định tại Nghị định 94/2020/NĐ-CP ngày 21-8-2020 của Chính phủ) cần được áp dụng tại các tổ chức khởi nghiệp sáng tạo. TP cần được thí điểm thiết lập một cơ chế quỹ đồng đầu tư 1:1 (đầu tư của Chính phủ và đầu tư của tư nhân) nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân vào khởi nghiệp trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ, giải điểm nghẽn về vốn trong lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm