TP.HCM: Vận động bầu cử kết hợp trực tiếp và trực tuyến

Chiều 4-5, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã chủ trì phiên họp thứ XI của Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

Mở điểm bỏ phiếu dự phòng nếu có dịch

Ông Tăng Hữu Phong, Trưởng Tiểu ban Hành chính - Tổng hợp, cho biết vừa qua Ủy ban bầu cử TP đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND TP tại từng đơn vị bầu cử. Các tổ bầu cử cũng đã thực hiện việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử kèm theo tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của từng ứng cử viên ở khu vực bầu cử.

Theo ông Phong, Ủy ban bầu cử TP đã xây dựng các phương án xử lý đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Tổ chức nắm bắt tình hình an ninh, chính trị tại các điểm được chọn làm điểm bỏ phiếu.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, đề nghị chuẩn bị công tác phòng chống dịch ở các địa điểm bỏ phiếu. Ảnh: LÊ THOA

Ủy ban bầu cử thực hiện hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh. Tiếp tục hoàn thiện các phương án đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo diễn biến tình hình trong nước, khu vực và thế giới.

Tại buổi họp, lãnh đạo các quận, huyện đã báo cáo việc hoàn thành niêm yết danh sách ứng cử viên, chuẩn bị các hội nghị tiếp xúc cử tri nơi cư trú. Đặc biệt, tổ chức gắn các camera an ninh ở các khu vực bỏ phiếu; có các điểm bỏ phiếu dự phòng, chuẩn bị các tình huống phát sinh dịch bệnh COVID-19.

Ghi hình vận động bầu cử cho cử tri theo dõi

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nhìn nhận hiện nay TP.HCM đang trong trạng thái bình thường, có nguy cơ cao nên áp dụng hình thức 5K để phòng chống dịch.

Theo đó, đối với việc tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa ứng cử viên đối với cử tri, ông Hoan đề nghị chỉ mời số cử tri đến dự phù hợp với 50% sức chứa của hội trường, số còn lại thì tổ chức tiếp xúc trực tuyến, tức kết hợp tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến để phòng chống dịch.

“Trường hợp có những vấn đề mới xảy ra trên địa bàn nào, khoanh vùng bao nhiêu thì UBND TP có chỉ đạo cụ thể” - ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Hoan cũng yêu cầu các quận, huyện quay hình toàn bộ nội dung cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử chuyển tải lên trên website, Zalo, các app tiện ích mà địa phương đã mở, kết nối với dân và thông báo cho người dân vào xem, truy cập.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã đánh giá nỗ lực của các địa phương, các cơ quan, đơn vị thực hiện trong thời gian qua. Trong đó có việc lắp camera ở khu vực bỏ phiếu, ra quân trấn áp tội phạm, lập danh sách cử tri, phương án bỏ phiếu trong điều kiện có dịch, diễn tập phần mềm bầu cử, tổ chức gặp gỡ ứng cử viên…

Theo bà Lệ, bắt đầu từ hôm nay, các ứng cử viên bắt đầu thực hiện quyền vận động bầu cử thông qua hai hình thức là trực tiếp và qua phương tiện thông tin đại chúng. Bà đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy có kế hoạch làm việc với đài truyền hình để các ứng cử viên trình bày chương trình hành động.

Bà đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP gửi các văn bản chỉ đạo có liên quan đến công tác phòng chống dịch cho các quận, huyện. TP Thủ Đức và các quận, huyện phải có kế hoạch đảm bảo phòng chống dịch, quan tâm chọn địa điểm tiếp xúc cử tri rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo khử khuẩn, khẩu trang, giãn cách. Các đơn vị bầu cử cũng phải kiểm tra các địa điểm bỏ phiếu xem tính khả thi, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, chống dịch.

“Đề nghị chuẩn bị kỹ ở các địa điểm bỏ phiếu về thuốc sát khuẩn, đo thân nhiệt, khẩu trang. Phải tính đến kịch bản chi tiết đối với số lượng cử tri đến, chẳng hạn tổ dân phố này bầu thời điểm nào để không quá đông người” - bà Lệ nhấn mạnh.

TP.HCM có hơn 5,5 triệu cử tri

Đến ngày 3-5, Ủy ban bầu cử TP đã tiếp nhận thêm chín đơn khiếu nại, tố cáo (tổng cộng đến nay là 20 đơn).

Trong đó, có một đơn tố cáo tư cách ứng cử viên ĐBQH khóa XV và hai đơn tố cáo tư cách ứng cử viên ĐB HĐND TP (cùng một vụ việc nhưng người tố cáo khác nhau). Ủy ban bầu cử nhận một đơn tố cáo tư cách ứng cử ĐB HĐND TP; ba đơn khiếu nại liên quan đến ứng cử viên và việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú… Hiện Ủy ban bầu cử TP đảm bảo công tác tiếp nhận và xử lý theo đúng quy định.

Cũng tính đến thời điểm này, TP.HCM có hơn 5,5 triệu cử tri (hơn 2,9 triệu cử tri là nữ) với 3.092 tổ bầu cử. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

(PLO)- Theo Sở TN&MT TP.HCM, việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư vẫn được Sở và văn phòng đăng ký đất đai giải quyết trên cơ sở hồ sơ nộp vào của chủ đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền.