Xử nghiêm các hành vi xuyên tạc, chống phá cuộc bầu cử

Chiều 19-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) - Hội đồng bầu cử quốc gia đã giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu (ĐB) QH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP.HCM. Đoàn kiểm tra, giám sát do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch QH, dẫn đầu.

Ông Đỗ Bá Tỵ (giữa) và đoàn kiểm tra, giám sát đi thực tế tại một số đơn vị ở TP.HCM vào sáng 19-4. Ảnh: TL

Công tác chuẩn bị bầu cử ở TP.HCM rất tốt

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử ở TP.HCM rất tốt, đồng bộ, chặt chẽ và đạt kết quả cao. Tính đến thời điểm này, các bước chuẩn bị của TP cơ bản bám sát kế hoạch và đúng trình tự. Đáng chú ý là công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng, nhiều cách làm hay và sáng tạo.

Trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị TP.HCM tiếp tục nghiên cứu, khẩn trương triển khai các nội dung về bầu cử. Quá trình triển khai bầu cử nếu có phát sinh cần thông qua Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia để kịp thời hướng dẫn, làm sao cho tiến hành bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp thành công nhất.

Ông cũng đề nghị TP.HCM tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức về ý nghĩa cuộc bầu cử, là dấu mốc quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời phải đảm bảo cuộc bầu cử dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật và an toàn, tiết kiệm. “Là TP đông dân nhất, nhiều đơn vị bầu cử nhất nên cần hết sức chú ý: Thành công bầu cử trên địa bàn không chỉ có ý nghĩa với TP.HCM mà còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tình hình chung của cả nước” - ông Đỗ Bá Tỵ nói.

Ngay sau khi niêm yết danh sách những người ứng cử, Phó Chủ tịch QH đề nghị TP.HCM quan tâm đến công tác tiếp xúc, vận động bầu cử. Ông cho rằng đây là khâu rất quan trọng, cần chỉ đạo sát sao chi tiết, tổ chức vận động công khai, dân chủ, công bằng để bầu đúng, bầu đủ và sát cơ cấu. “Quá trình triển khai cần chú ý đặc thù địa phương là không tổ chức HĐND quận, phường và có đơn vị hành chính mới thành lập” - ông Đỗ Bá Tỵ nói.

Xử nghiêm lợi dụng mạng xã hội để phá bầu cử

Về an ninh trật tự, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng thời gian qua TP đã làm tốt nhưng không được chủ quan, phải tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác. “TP.HCM là địa bàn trọng điểm, dân số đông, dự báo tình hình an ninh trật tự càng gần ngày bầu cử sẽ càng diễn biến phức tạp và khó lường, nhất là sau thời điểm danh sách ứng viên được niêm yết” - ông nói. Ông Đỗ Bá Tỵ đề nghị TP cần xây dựng các phương án, kiên quyết đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc về bầu cử.

Ông yêu cầu xử lý nghiêm việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo để gây rối, lợi dụng mạng xã hội để chống phá bầu cử. “Tôi rất đồng tình với phương án mà Công an TP.HCM nêu. Cần phối hợp chặt chẽ giữa quân sự, công an, biên phòng, mà công an là đơn vị chủ trì việc này. Mọi vấn đề Bộ Công an chịu trách nhiệm. Từng điểm bầu cử phải lưu ý hệ thống camera phải quan sát được cả ngày đêm” - ông Đỗ Bá Tỵ nói.

Về vấn đề phòng dịch COVID-19 trong thời gian bầu cử, ông Đỗ Bá Tỵ cho rằng hiện dịch đang diễn biến phức tạp ở nước láng giềng Campuchia, trong khi lượng người qua lại biên giới rất nhiều. Do vậy, TP cần làm tốt khâu phòng dịch, không để dịch làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, đã tiếp thu những ý kiến, góp ý của các thành viên trong đoàn giám sát và đặc biệt là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Đại tướng Đỗ Bá Tỵ. Bà cho rằng đó là những động lực để TP làm tốt công tác bầu cử sắp tới.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng hứa với đoàn giám sát, kiểm tra là TP.HCM sẽ nỗ lực hết sức với quyết tâm chính trị cao nhất thực hiện tốt công tác bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đại tướng Tô Lâm kiểm tra công tác bầu cử ở Đà Nẵng

Sáng 19-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia, đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng để kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, qua ba lần hiệp thương, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã thông qua danh sách tám người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và 89 người ứng cử ĐB HĐND TP.

Ông Triết cho hay nhìn chung công tác chuẩn bị bầu cử tại Đà Nẵng diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo quy định.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Đại tướng Tô Lâm ghi nhận công tác chuẩn bị bầu cử tại Đà Nẵng diễn ra đúng tiến độ, đúng quy định, đảm bảo chất lượng.

Theo Đại tướng Tô Lâm, thời gian đến ngày bầu cử không còn nhiều, khối lượng công việc còn rất lớn. Đại tướng Tô Lâm đề nghị Đà Nẵng thường xuyên giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, chuẩn bị thật tốt để bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm, đúng quy định của pháp luật.

Đà Nẵng cần có những giải pháp để cử tri đi bầu cử, bầu đúng và bầu đủ số lượng ĐB của từng cấp theo quy định. Đồng thời, tập trung nắm tình hình để phản bác các thông tin sai trái của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng.

Công an TP Đà Nẵng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội cùng các sở, ngành liên quan triển khai các kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử. Trong đó, trọng tâm là ngày 23-5, không để xảy ra sơ suất. TẤN VIỆT 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn