Trách nhiệm với vốn vay ODA

Trong bối cảnh nhu cầu nhiều, ngân sách eo hẹp thì nguồn vốn ODA là một trong các lựa chọn quan trọng, được ưu tiên nhắm đến.

Hiện có thể nhiều người vẫn cho rằng ODA đồng vốn giá rẻ, thời gian trả nợ kéo dài, lại được ân hạn.

Thực tế không hẳn vậy. Song cũng chính vì suy nghĩ có “các ưu đãi” trên đã dẫn đến việc nhiều đơn vị “xếp hàng” để được duyệt, sắp thứ tự ưu tiên trong danh mục các dự án sử dụng vốn ODA. Nhưng nhận được vốn ODA thì nhiều nơi sử dụng không hiệu quả, lãng phí.

Nguyên nhân đến từ việc chậm tiến độ, suất đầu tư cao, đầu tư dàn trải… và đường đi của ODA cũng lắm vấn đề. Theo đó, đường đi của ODA ở trong nước phải qua nhiều “ngõ ngách”, lại chịu nhiều điều kiện mang lại lợi ích cho phía cấp viện trợ. Đó là chưa kể những tiêu cực của cả hai phía nhận và cho vay mà thiết nghĩ không nhắc cũng dễ nhớ.

Dòng vốn ODA đã, đang và sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam. Thời gian qua, nguồn này đã góp phần giúp nhiều địa phương thay da đổi thịt. Đời sống người dân cũng được nâng cao.

Không thể phủ nhận các ý nghĩa tích cực ấy của vốn vay ODA mà chính phủ các nước, các tổ chức tín dụng quốc tế đã dành cho Việt Nam. Tuy vậy, chỉ trừ những khoản viện trợ không hoàn lại (không nhiều) thì dù có ưu đãi gì chăng nữa, đây vẫn là tiền vay. Mà vay thì phải trả, cả gốc lẫn lãi (theo tỉ lệ %) kèm khoản “lãi” do phải đáp ứng một số điều kiện khác kèm theo. Đương nhiên đời ta không trả thì đời con, thậm chí đời cháu và xa hơn phải trả tiền vay, lãi ấy.

Thế nên cần phải xác định rõ ODA là vốn vay để phát triển. Nó không phải là của cho không nên đừng tiêu xài lãng phí. Đây là câu chuyện dài, liên quan đến việc trách nhiệm của người điều hành và quản lý vốn ODA. Trách nhiệm của việc quản lý, sử dụng vốn vay ODA hiệu quả cần được xác định cụ thể ở từng khâu. Nếu không, thất thoát, lãng phí sẽ xảy ra. Một khi việc sử dụng vốn vay không hiệu quả thì ngoài việc mất tiền, mất uy tín, niềm tin và trên hết là gánh nặng nợ công đè nặng lên vai người dân.

Tiêu xài nguồn vốn ODA đúng mục đích, hiệu quả và minh bạch còn là cách tốt nhất thể hiện trách nhiệm, sự trân trọng với tình cảm của bạn bè quốc tế đã dành cho ta qua các ưu đãi. Đó cũng là hành động có trách nhiệm với chính con em của chúng ta hiện nay.

MINH PHONG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…
Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.
Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

(PLO)- Ngoài triết lý “giáo dục phải tạo ra con người biết làm việc hiệu quả và biết sống có nhân cách” thì còn cần một đội ngũ thực sự có tài và tâm huyết để hoạch định và thực thi các chiến lược "trăm năm trồng người" đã được Đảng và Nhà nước vạch ra.
Sự vượt trội về cơ bắp, về thể hình lẫn sức mạnh của các cầu thủ Hà Lan trong trận thắng đội tuyển nữ Việt Nam 7-0.

270 phút với hơi thở World Cup

(PLO)- Từ những trận cọ xát tại World Cup đấy, những nhà làm bóng đá Việt Nam sẽ ngồi lại thực thi điều gì để tiếp cận với sân chơi thế giới?