Trôm - đặc sản của Bình Thuận

Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có khoảng 400 ha, đặc biệt với vùng nắng gió ở huyện Tuy Phong, cây trôm có chất lượng mủ rất tốt. Cây ở độ tuổi trưởng thành cho năng suất trung bình 1,8 tạ mủ khô/ha/năm, giá bán hiện khoảng 200.000 đồng/kg.

Trôm có giá trị kinh tế cao

Ngoài tác dụng giải nhiệt, mủ trôm còn có thể làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa và giúp ổn định đường huyết. Theo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm mủ trôm của Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM, hàm lượng magiê/100 g mủ trôm là 102 mg, kali là 360 mg, kẽm là 42 mg.

Giá trị kinh tế nhất của cây trôm là mủ trôm, bởi trong mủ trôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, mát gan, giải độc gan, làm lành vết thương. TS Lê Bá Toàn, khoa Lâm nghiệp ĐH Nông Lâm TP.HCM, người có nhiều năm dành tâm huyết cho cây trôm, cho biết: “Nhiều công trình của các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh công dụng đặc biệt của cây trôm. Theo đó, ngoài tác dụng giải nhiệt, thải độc, chống táo bón, cải thiện mỡ máu của mủ trôm, dầu chiết từ hạt trôm chữa được các bệnh ngoài da như ngứa. Khi tách chiết lá trôm bằng ethanol sẽ thu được hợp chất có tính kháng khuẩn, kháng nấm. Vì vậy, lá trôm có thể được sử dụng để thay thế kháng sinh”. Ngoài giá trị lấy mủ, trôm còn là loài cây thân gỗ to, khoảng 20 năm thì cho khai thác, gỗ không bị mối mọt.

Trôm - đặc sản của Bình Thuận ảnh 1

Vua cây trôm Trịnh Toàn với bí quyết trích xuất tinh chất mủ trôm độc nhất vô nhị đã ứng dụng thành công trong điều trị nám chuyên sâu và tạo nên thương hiệu mỹ phẩm Vĩnh Tân.

Trôm - đặc sản của Bình Thuận ảnh 2

Hội thảo về cây trôm thu hút giới chuyên gia và các nhà khoa học.

Hiện mủ trôm Bình Thuận được các nhà máy chế biến nước giải khát, nhà máy sản xuất dược phẩm, nhà máy nước yến sử dụng làm nguyên liệu sản xuất. Đặc biệt, với bí quyết trích xuất tinh chất mủ trôm và sự hợp tác độc quyền của người nông dân được mệnh danh là “vua cây trôm” Trịnh Toàn đã tạo nên bước đột phá trong công nghệ điều trị nám chuyên sâu của thương hiệu Mỹ phẩm Vĩnh Tân.

Cần xây dựng thương hiệu cho trôm

Các chuyên gia lâm nghiệp đánh giá trôm là loài cây có quy trình kỹ thuật trồng và khai thác dễ dàng, hiệu quả kinh tế cao hơn các loài cây khác. Hiện trôm đang được trồng và phát triển trên diện tích rộng nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, đồng thời mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận, nhiều nông dân đã nắm bắt được kỹ thuật và mạnh dạn đầu tư phát triển cây trôm. Tuy nhiên, cây trôm hiện phát triển tự phát, chưa có quy hoạch, chính sách cụ thể. Việc tiêu thụ mủ trôm chủ yếu dưới dạng bán trực tiếp mủ tươi cho thương lái.

Tại hội thảo, các chuyên gia lâm nghiệp, nhà khoa học chuyên ngành đã phân tích cặn kẽ thổ nhưỡng, chu kỳ sinh trưởng cũng như giá trị kinh tế của cây trôm. Theo đó, trôm là loài cây đa mục đích, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là có tác dụng làm dược liệu, nguyên liệu mỹ phẩm, rất phù hợp trên vùng đất đồi, núi, đất khô hạn, chi phí đầu tư ban đầu rất thấp, chỉ bằng 30% so với các loài cây khác.

Để phát triển loài cây có hiệu quả kinh tế cao này và tận dụng nguồn đất nghèo dinh dưỡng, Bình Thuận cần chủ động lập quy hoạch phát triển. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng đăng ký bảo hộ độc quyền cho dấu hiệu nhận diện và đăng ký chỉ dẫn địa lý cho mủ trôm Tuy Phong.

HOÀNG AN

Hai giải pháp thông minh của Điện Quang được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2023

Hai giải pháp thông minh của Điện Quang được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2023

(PLO)- Ngày 28-04, tại Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2023 do Hiệp hội Phần mềm và Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) tổ chức, Công ty Cổ phần Tập đoàn Điện Quang đã được vinh danh với 2 giải pháp là: Giải pháp tòa nhà, căn hộ thông minh và giải pháp hạ tầng kỹ thuật cho thành phố thông minh.
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba tham quan Co.opXtra

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba tham quan Co.opXtra

(PLO)- Ngày 1-5, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba do đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba và đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã đến thăm Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM và tham quan Co.opXtra Tân Phong (quận 7).