Trung Quốc tuyên bố hầm gió Mach 30 giúp nước này đi trước phương Tây 30 năm

Truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin về một đường hầm gió mới JF-22 ở Bắc Kinh với tuyên bố đường hầm này sẽ đưa Trung Quốc “đi trước thế giới hàng thập niên về công nghệ siêu thanh”.

Đường hầm gió JF-22 được các nhà vật lý Trung Quốc tuyên bố có khả năng mô phỏng các chuyến bay với tốc độ Mach 30 (hơn 36.000 km/giờ), tức nhanh hơn 30 lần tốc độ âm thanh. JF-22 được cho sẽ sớm bắt đầu hoạt động.

Trung Quốc tuyên bố hầm gió Mach 30 giúp nước này đi trước phương Tây 30 năm ảnh 1

Hầm gió siêu thanh JF-12 cũ hơn tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đang hoạt động cùng với hầm gió mới JF-22 nhằm phát triển máy bay siêu thanh. Ảnh: Handout

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời nhà nghiên cứu Han Guilai của Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc nói rằng đường hầm gió siêu thanh JF-22, nằm ở quận Huairou (Bắc Kinh) có khả năng đưa Trung Quốc đi trước phương Tây 20-30 năm.

Theo ông Han, JF-22 sẽ sản xuất điện năng lên tới 15 gigawatt - gần 70% công suất lắp đặt của nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới – Đập Tam Hiệp tại tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.

Đường hầm gió JF-22

SCMP nói rằng điều khiến cơ sở thử nghiêm siêu thanh của Trung Quốc khác biệt với các đối thủ phương Tây là “công nghệ độc đáo” được sử dụng để vận hành đường hầm gió JF-22.

Chẳng hạn, JF-22 sử dụng các vụ nổ hóa học để tạo ra điều kiện siêu thanh trong đường hầm, trong khi đó các cơ sở của những nước khác sử dụng máy nén cơ học để tạo ra luồng khí tốc độ cao.

Khi đường hầm bốc cháy, nhiên liệu của nó cháy với tốc độ nhanh gấp 100 triệu lần so với bếp gas, tạo ra sóng xung kích tương tự sóng xung kích mà máy bay tạo ra khi bay ở vận tốc siêu tốc và ở độ cao lớn.

Ông Han cho biết mỗi máy bay hoặc mô hình vũ khí phải trải qua 10.000 lần thử nghiệm trong đường hầm gió trước khi được công bố hoạt động.

Theo ông Han, LENS II được xem là đường hầm gió siêu thanh tiên tiến nhất tại Mỹ. Đường hầm gió này đã mô phỏng các chuyến bay với vận tốc Mach 7 (hơn 8.000 km/giờ) với thời gian mô phỏng kéo dài 30 mili giây.

Trong khi đó, JF-22 có thời gian bay trung bình 130 mili giây với tốc độ tối đa cao hơn nhiều, ông Han nói thêm.

Theo ông Han, thời gian thử nghiệm JF-22 sẽ lâu hơn những cơ sở thử nghiệm hiện nay đang vận hành trên thế giới. Do đó, JF-22 có thể chứa các phương tiện lớn hơn và những cuộc thử nghiệm có thể tiên tiến hơn những đường hầm hiện tại có thể đáp ứng.

“Điều này quyết định vị thế hàng đầu của chúng tôi trên thế giới” – ông Han nói.

Chưa rõ ngày trình làng đường hầm gió JF-22, song đường hầm này sẽ hoạt động cùng với JF-12 – đường hầm thử nghiệm đã hoạt động với khoảng 1/5 công suất điện.

Cuộc đua nóng lên

Với cuộc đua về các phương tiện siêu thanh đang nóng lên, nhiều quốc gia đang ráo riết thúc đẩy các cơ sở thử nghiệm tiên tiến cho phép mô phỏng ở tốc độ nhanh hơn. Các đường hầm thử nghiệm là chìa khóa để tìm hiểu hoạt động của bầu khí quyển cũng như ảnh hưởng của khí quyển lên các vật thể siêu thanh khi những thiết bị này lao qua nó.

Trung Quốc tuyên bố hầm gió Mach 30 giúp nước này đi trước phương Tây 30 năm ảnh 2

Phương tiện bay trình diễn công nghệ siêu thanh (HSTDV) của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) Ấn Độ. Ảnh: Special Arrangement  

Các quốc gia như Nga và Trung Quốc được cho là đã đạt đến giai đoạn triển khai vũ khí siêu thanh và hiện đang trong giai đoạn tạo ra các hệ thống phòng không có thể bắn hạ những vũ khí như vậy.

Nga tuyên bố đã đạt được điều này và gần đây thông báo ra mắt hệ thống phòng thủ tên lửa S-500, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian ngắn.

Tháng 12-2020, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tham dự lễ khánh thành đường hầm gió siêu thanh đầu tiên của Ấn Độ, có khả năng thử nghiệm tên lửa và máy bay.

Tháng 9-2020, Ấn Độ đạt được cột mốc quan trọng về chuyến bay siêu thanh khi Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) của nước này thử nghiệm thành công Phương tiện bay trình diễn công nghệ siêu thanh (HSTDV) với tốc độ Mach 6 (7.350 km/giờ) trong hơn 22 giây.

Theo DRDO, đường hầm mới này sẽ có khả năng mô phỏng chuyến bay với vận tốc Mach 5 – Mach 12 (6.125 km/giờ - 14.700 km/giờ). Trước đó, Ấn Độ tiến hành tất cả các cuộc thử nghiệm trước khi bay đối với tên lửa và máy bay tại Cơ sở đường hầm gió Trisonic ở TP Bangalore. Đường hầm này có thể mô phỏng các chuyến bay lên tới tốc độ Mach 4 (4.900 km/giờ).

Sự bùng nổ trong công nghệ siêu thanh sẽ không chỉ là công cụ trong lĩnh vực quốc phòng mà còn được kỳ vọng sẽ thay đổi giao thông vận tải dân sự và tiếp cận vụ trụ.

Những máy bay bay với tốc độ siêu thanh sẽ giúp chúng ta có thể đi đến bất kỳ nơi đâu trên Trái đất chỉ trong hai giờ. Chi phí cho những lần phóng tàu vào vũ trụ cũng sẽ giảm đi đáng kể với sự xuất hiện của công nghệ này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-12 xác nhận các đơn vị chiến đấu sẽ sớm được bàn giao thêm thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat - hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga. Cùng PLO điểm qua sức mạnh hệ thống ICBM RS-28 Sarmat này qua infographic dưới đây.
Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

(PLO)- Trong bối cảnh Nga dồn dập tấn công tên lửa và UAV nhằm vào Ukraine, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đang cung cấp cho Kiev lượng lớn hệ thống phòng không được cho rất hiệu quả trong việc chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.
Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

(PLO)- Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Estonia - ông Hanno Pevkur ký tại London. Infographic này cho thấy sức mạnh của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia vào đầu năm 2023 theo công bố của chính phủ hai nước ngày 8-11.