Từ hôm nay (10-3), thực hiện khai báo y tế toàn dân

Để ngăn dịch COVID-19 lây lan trước những diễn biến đang rất phức tạp, kể từ ngày 10-3 Việt Nam (VN) sẽ áp dụng khai báo y tế toàn dân. Theo đó, cổng hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế sẽ được mở cho người dân truy cập và khai báo sức khỏe chính xác.

Ba kênh để người dân thực hiện khai báo

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, sẽ có phần mềm (app NCOVI) riêng để người dân cài đặt trên điện thoại và vào cung cấp thông tin y tế cá nhân.

Tải ứng dụng NCOVI về, người cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính. Người dân cũng cần thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”.

Với kênh thứ hai và thứ ba, người dân có thể truy cập vào địa chỉ suckhoetoandan.vn hoặc tokhaiyte.vn để cung cấp những thông tin cơ bản về tên tuổi, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe.

Trên bảng thông tin khai báo, ngoài ngôn ngữ tiếng Việt đã có thêm nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran, Nhật Bản, Nga và Campuchia...

Các thông tin khai báo bao gồm tên tuổi, địa chỉ, quốc tịch, số hộ chiếu, phương tiện đi lại, tình trạng sức khỏe trong 14 ngày (ho, khó thở, sốt, đau họng, buồn nôn, tiêu chảy…), lịch sử phơi nhiễm trong vòng 14 ngày như có từng đi qua các trang trại chăn nuôi, buôn bán động vật, có tiếp xúc gần dưới 2 m với người mắc COVID-19…

Riêng những hành khách xuất nhập cảnh vào VN, sau khi khai báo thông tin đầy đủ, sẽ qua gặp nhân viên kiểm dịch y tế để lấy bản xác nhận trước khi qua quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Sau khi khai báo, tất cả thông tin sẽ được lưu giữ trên hệ thống mạng, cơ quan có thẩm quyền có thể tra cứu trực tuyến, là một trong những công cụ giúp kiểm soát các yếu tố liên quan diễn biến dịch.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp, Bộ Y tế, từ những căn cứ trên thông tin được cập nhật do người dân khai báo, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc.

Với những trường hợp có nghi ngờ, ngành y tế địa phương sẽ hỗ trợ theo dõi sức khỏe.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi ra mắt hệ thống khai báo y tế điện tử chiều 9-3. Ảnh: VT

Khai báo không trung thực sẽ bị phạt

Cũng theo đại diện Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp, quá trình khai báo y tế có thể có trường hợp không trung thực nhằm né tránh cách ly. Ông Phu cũng nhấn mạnh các cá nhân khai báo y tế cho bản thân hoặc khai báo hộ cho thành viên trong gia đình sẽ chịu trách nhiệm về tính trung thực khi khai báo. Nếu khai báo không trung thực, ảnh hưởng đến phòng, chống dịch sẽ bị xử phạt.

“Tôi cho rằng với nghiệp vụ riêng, cơ quan chức năng sẽ phát hiện được các tình huống liên quan yếu tố nguy cơ. Vì vậy, người dân nên trung thực, khách quan và nhạy cảm trước những tình huống có yếu tố nguy cơ như liên quan ca bệnh COVID-19, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...” - ông Phu nói.

Cũng liên quan đến việc khai báo y tế, theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, việc khách có khai báo về những điểm đã đi/đến sẽ hoàn toàn do hành khách trung thực, tự giác. Đây chính là mấu chốt để khoanh vùng và xử lý dịch tốt nhất.

Phó Thủ tướng kêu gọi người dân khai báo y tế

Tại buổi ra mắt hai ứng dụng công nghệ thông tin trợ giúp y tế cho người VN (NCOVI) và người nước ngoài tại VN, vào chiều 9-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không phải là ứng dụng bắt buộc khai báo y tế như người nước ngoài nhập cảnh vào VN nhưng việc người dân chủ động cung cấp thông tin y tế, sức khỏe, tương tác hai chiều với cơ quan y tế qua ứng dụng NCOVI là một trong những biểu hiện rất cụ thể của tinh thần “toàn dân chống dịch”.

Phó Thủ tướng kêu gọi mọi người cùng tham gia sử dụng ứng dụng này. Đây là sự đóng góp tích cực cho việc chống dịch bởi điều này sẽ giúp cho công tác chống dịch tốt hơn. Theo phó thủ tướng, đây là hành động thiết thực và ý nghĩa. Khi đất nước gặp khó khăn, tất cả người VN đều nắm chặt tay nhau, bước qua những cái riêng tư để cùng đạt được mục đích. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...