Ra mắt hai ứng dụng khai báo y tế tại Việt Nam

Chiều nay (9-3), Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế ra mắt hai ứng dụng (app), gồm ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam.

Đây là hệ thống giúp cơ quan quản lý có thể kiểm soát tối đa tình hình xuất nhập cảnh, kiểm soát dịch COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Ứng dụng NCOVI được cơ quan chức năng khuyến nghị người dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế tìm ra các trường hợp cần chú ý nhằm đảm bảo phòng, chống dịch một cách chủ động.

Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi ra mắt. Ảnh: V.THỊNH

Khi dùng ứng dụng này, người dân cung cấp thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục khai báo y tế sức khỏe toàn dân ở màn hình chính, thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình theo dõi sức khỏe. Ứng dụng cũng là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi khuyến cáo đến người dân.

Cơ quan chức năng cũng khuyến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam dùng ứng dụng Vietnam health declaration để khai báo y tế nhằm tìm ra các trường hợp chú ý nhằm đảm bảo phòng dịch một cách chủ động.

Cơ quan chức năng yêu cầu người dùng cần thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân trên ứng dụng. Đây cũng là kênh chính thức cơ quan nhà nước gửi khuyến cáo đến người nhập cảnh vào Việt Nam.

Với ứng dụng NCOVI, đại diện đơn vị phát triển ứng dụng cho biết mục tiêu của ứng dụng gồm các chức năng khai báo yếu tố nguy cơ, áp dụng với những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh.

Chức năng khai báo y tế toàn dân cho phép người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế. Thông tin này sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng.

Nói về tình hình dịch COVID-19 hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay: Chúng ta phải cảnh giác hơn, quyết tâm hơn nhưng đồng thời chúng ta phải tự tin hơn. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta tự tin bởi vì chúng ta qua giai đoạn 1 nên có rất nhiều kinh nghiệm, chúng ta đã lường trước mọi kịch bản, mọi tình huống và quan trọng nhất là Việt Nam chúng ta có sự tham gia của nhân dân.

Nói về hai ứng dụng vừa ra mắt, Phó Thủ tướng nói: “Chúng ta dùng từ khai báo y tế dễ bị lầm với khai báo y tế bắt buộc của người nước ngoài khi vào Việt Nam. Bản chất là chúng ta cung cấp thông tin và tương tác hai chiều”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm