Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN nhận định về tội phạm và ra tuyên bố chung

Từ ngày 1 đến 4-3, tại thủ đô Phnom Pênh, Vương quốc Campuchia diễn ra Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 40.

Tham dự Hội nghị, có gần 250 đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEANAPOL và 11 Đối tác đối thoại, Quan sát viên. Trung tướng Đỗ Văn Hoành, Chánh Văn phòng, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an dẫn đầu Đoàn đại biểu lực lượng Cảnh sát Việt Nam tham dự Hội nghị.

Với vai trò Chủ tịch Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39, Trung tướng Đỗ Văn Hoành phát biểu khai mạc phiên họp toàn thể thứ nhất và trình bày báo cáo kết quả nhiệm kỳ Chủ tịch ASEANAPOL của Việt Nam trước khi chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Tư lệnh Cảnh sát Campuchia.

Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN nhận định về tội phạm và ra tuyên bố chung ảnh 1

Lễ bàn giao chức chủ tịch Hội nghị ASEANAPOL.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong hai năm qua và thống nhất dự báo tội phạm sau đại dịch COVID-19.

Theo đó, tội phạm sẽ có những diễn biến phức tạp hơn, nổi lên là tội phạm ma túy, khủng bố, buôn bán vũ khí, mua bán người, mua bán động vật hoang dã trái phép, lừa đảo trên biển, tội phạm kinh tế, ngân hàng, lừa đảo thẻ tín dụng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, giấy thông hành giả, lừa đảo xuyên quốc gia.… sẽ có chiều hướng gia tăng, đe dọa đến an ninh an toàn của xã hội và người dân các nước trên thế giới và khu vực ASEAN.

Các đại biểu thống nhất chủ đề của Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 40 là “Thúc đẩy sự hài hòa vì hòa bình và ổn định bền vững trong khu vực”.

Sau đó, Trưởng đoàn Cảnh sát các nước ASEAN tham dự Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 40 đã ký Thông cáo chung của Hội nghị.

Tại Thông cáo chung, các nước cam kết tăng cường hợp tác thường xuyên trong phối hợp nghiệp vụ và điều tra chung giữa các nước thành viên ASEANAPOL với sự hỗ trợ từ các cơ quan có trách nhiệm, phù hợp với luật pháp của mỗi quốc gia thông qua sự điều phối của Ban Thư ký ASEANAPOL. Các nước tập trung đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm: ma túy, khủng bố, buôn bán vũ khí, mua bán người, mua bán động vật hoang dã trái phép, lừa đảo trên biển, tội phạm kinh tế, ngân hàng, lừa đảo thẻ tín dụng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, giấy thông hành giả, lừa đảo xuyên quốc gia.

Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN nhận định về tội phạm và ra tuyên bố chung ảnh 2

Lễ khai mạc Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lân thứ 40

Tổ chức ASEANAPOL cũng mở rộng mạng lưới đối tác thông qua việc kết nạp 4 Quan sát viên (bao gồm: Tổng cục Công an – Bộ Nội vụ Italia; Cảnh sát Bangladesh; Bộ Nội vụ Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Cảnh sát Liên bang Argentina) và thiết lập quan hệ đối tác với 2 tổ chức (Hiệp hội Học viện đào tạo Cảnh sát châu Á và Quỹ bảo vệ động vật hoang dã khu vực châu Á thuộc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ).

 

Bên lề Hội nghị ASEANAPOL 40, Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam đã gặp và làm việc với đại diện Cảnh sát Liên bang Úc; Cơ quan phòng, chống tội phạm Vương quốc Anh và Cảnh sát quốc gia Nhật Bản để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác sẵn có, tranh thủ sự ủng hộ của các nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Việt Nam.

Tại các cuộc gặp song phương, các đối tác đều đánh giá cao vị thế, vai trò cũng như thiện chí hợp tác của Cảnh sát Việt Nam trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia thời gian qua và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với lực lượng Cảnh sát Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Bocongan.gov.vn

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.