Tướng Chiêm: 'Chuyện lương khô là tôi nói chung để cảnh báo'

Bên lề Quốc hội ngày 23-10, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chia sẻ về vấn đề cứu hộ, cứu nạn ở miền Trung hiện nay và chuyện “lương khô” ầm ĩ trên công luận.

Tướng Chiêm cho biết ông là người miền Trung và đã trực tiếp theo dõi, chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn ở nhiều cấp. Ông khẳng định công tác này chính quyền địa phương và quân đội rất tích cực, kịp thời, nhân dân đánh giá tốt.

Vấn đề rút ra là việc đưa hàng cứu trợ đến người dân có nơi có lúc không tổ chức chặt chẽ, không đến nơi đến chốn, hàng không đến người dân, thời gian chậm, chất lượng thấp. Sử dụng hàng hóa ở một số địa phương không đúng mục đích.

“Đưa vào kho dự trữ rồi sau hết đợt lũ lụt mới đưa ra, lúc đó không hiệu quả, không có tác dụng, đồng thời hàng hóa xuống cấp. Cấp phát cho dân thế là không tốt” - ông nói.

Tướng Chiêm cũng đề cập đến việc một số người đi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ sử dụng hàng cứu trợ không đúng mục đích. “Ví dụ lương khô sử dụng cho cán bộ làm quà, bánh kẹo sử dụng cho các nhiệm vụ khác. Rồi hàng cao cấp không được chuyển đến nơi cần, nhất là người dân bị thiệt hại. Cái này cần khắc phục” - ông nói.

Tướng Chiêm: 'Chuyện lương khô là tôi nói chung để cảnh báo' ảnh 1
Tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói cần phải khắc phục những vấn đề trong công tác phân phối hàng hóa cho người dân vùng lũ lụt. Ảnh: HOÀNG HẢI

Về chuyện này, tướng Chiêm sau đó giải thích: Với kinh nghiệm tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt nhiều năm, ông thấy có tình trạng đó.

“Tôi không nói cụ thể địa phương nào vì tôi làm nhiệm vụ khắc phục từ khi còn là cán bộ tỉnh, quân khu và khi ra Bộ Quốc phòng. Đây là vấn đề cảnh tỉnh và chấn chính ngay đối với cán bộ cơ sở, kể cả lực lượng vũ trang. Đây là tôi nói chung chứ không phải địa phương nào để tất cả hàng hóa của nhân dân, Nhà nước, quân đội phải được chuyển tới người bị thiệt hại đang cần chứ không phải cấp cho người khác” - Tướng Chiêm nói.

Ông cũng nói đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào như vậy trong đợt này, nhưng sau các đợt lũ lụt đều có tình trạng bớt xén chế độ, hàng cứu trợ. “Đây là lời cảnh tỉnh. Lãnh đạo các địa phương phải có trách nhiệm ngăn chặn ngay để hàng hòa phải đến được người dân” - ông nói.

Qua khảo sát, tướng Chiêm cho hay, hiện hàng hóa ứ đọng lại rất nhiều, đặc biệt là hàng hóa của các địa phương khác đưa tới Quảng Trị, Quảng Bình. Hàng hóa ứ đọng không vận chuyển dc đến nơi người dân cần do không có phương tiện và phương pháp thực hiện không khoa học, các tổ chức của các địa phương chưa có lực lượng tiếp nhận, phân phối hàng kịp thời.

Thời gian tới tướng Chiêm đề nghị địa phương chú ý, dân cần nhất là nơi ăn chốn ở, điều kiện sinh hoạt, thuốc men phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm đời sống lâu dài cho họ. Cần phải chuẩn bị các điều kiện để giúp dân về nhà cửa, phương tiện đi lại, đảm bảo thóc giống và các vật nuôi, cây trồng để đời sống nhân dân nhanh chóng được khôi phục.