Vai trò của chất xơ với người mắc bệnh tiểu đường

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các chất xơ vào trong dạ dày kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn, kéo dài thời gian hấp thu glucose tại ống tiêu hóa, làm giảm việc tăng nhanh lượng đường trong máu sau khi ăn.

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm, chúng có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chất xơ có vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Vai trò của chất xơ với người mắc bệnh tiểu đường ảnh 1

Chất xơ có trong nhiều loại trái cây

Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, bệnh tiểu đường là một bệnh do đường trong máu tăng cao. Bệnh do thiếu insulin hoặc do giảm tác dụng của Insulin trong cơ thể.

Theo đó, với chế độ ăn uống hợp lý có thể góp phần giữ bình thường lượng đường trong máu. Thực phẩm có chất xơ có nhiều khả năng bình thường hoá đường trong máu, giảm đường sau bữa ăn, tăng công hiệu của insulin.

Cụ thể, các chất xơ vào trong dạ dày sẽ kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn, kéo dài thời gian hấp thu glucose tại ống tiêu hóa, giảm việc tăng nhanh glucose máu sau ăn và có tác dụng tiết kiệm insulin trong máu. Bên cạnh đó, các chất xơ tan trong nước (pectin, glucomannan, guagum, β-glucan...) có tác dụng giảm hấp thu của cholesterol.

Các chất xơ không tan có tác dụng giữ nước, chống táo bón, có hiệu quả trong việc phòng chống ung thư đại tràng. Hơn nữa, các thực phẩm có nhiều xơ cũng tăng lượng protein thực vật, giúp giảm cholesterol.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.