7 lý do tại sao bạn nên ăn nhiều chất xơ

7 lý do tại sao bạn nên ăn nhiều chất xơ

(PLO)- Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm lượng cholesterol,...

Theo NDTV, chất xơ là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của cơ thể.

Chất xơ gồm 2 loại - hòa tan và không hòa tan. Ngay từ việc đảm bảo nhu động ruột diễn ra suôn sẻ cho đến việc giúp giảm cân, chất xơ còn giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho hệ thống của bạn khỏe mạnh.

Bạn có thể nhận được chất xơ thông qua việc ăn rau củ, trái cây, hạt và quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt,...

Chuyên gia dinh dưỡng Lovneet Batra, cố vấn dinh dưỡng của Nutrition by Lovneet đã đưa ra một số lý do tại sao chế độ ăn uống của bạn nên giàu chất xơ.

Giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột

Lượng chất xơ hòa tan, có thể lên men đầy đủ sẽ tối ưu hóa chức năng của các vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn. Do đó, tiêu thụ như vậy là rất quan trọng để có sức khỏe tối ưu.

Bí ngòi có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Ảnh: NHẬT LINH ảnh 1

Bí ngòi có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Ảnh: NHẬT LINH

Có thể làm giảm lượng cholesterol "xấu"

Một chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan giúp kiểm soát mức cholesterol LDL hay còn gọi là cholesterol "xấu", cuối cùng làm giảm tổng lượng cholesterol.

Kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến

Nhiều nghiên cứu cho rằng, những người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ.

Những thực phẩm chứa chất xơ nhớt có chỉ số đường huyết thấp hơn và gây ra lượng đường trong máu ít hơn so với thực phẩm ít chất xơ.

Giảm cân

Khi cơ thể hấp thụ tốt các loại thực phẩm có chất xơ sẽ khiến bạn cảm thấy ít đói hơn và giúp bạn no lâu, điều này dẫn đến giảm lượng thức ăn nạp vào và hỗ trợ giảm cân.

Giúp duy trì sức khỏe đường ruột

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc tăng lượng chất xơ sẽ làm giảm vấn đề táo bón. Chất xơ giúp hấp thụ nước, làm tăng khối lượng phân và tăng tốc độ di chuyển của phân qua ruột.

Giúp tiêu hóa

Chất xơ có lợi ích đáng kể cho đường tiêu hóa của bạn. Chất xơ không hòa tan bổ sung khối lượng lớn vào phân, làm mềm phân và giúp ngăn ngừa táo bón.

Trong khi chất xơ hòa tan dạng gel có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép cơ thể bạn thu được lợi ích tối đa từ thực phẩm bạn tiêu thụ.

Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư trên thế giới. Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ với việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết, theo NDTV.

Đọc thêm

 7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

(PLO)- Uống một tách trà mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng.

 7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe

7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe

(PLO)- Quá trình lên men không chỉ giúp tăng cường bảo quản thực phẩm, mà việc ăn thực phẩm lên men còn có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi hoặc men vi sinh trong ruột của bạn.