Những lý do bạn nên tiêu thụ đủ chất xơ hàng ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bổ sung nhiều chất xơ hơn vào chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo cơ thể hoạt động tốt nhất có thể.

Theo NDTV, chất xơ được tìm thấy chủ yếu trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu - có lẽ được biết đến nhiều nhất với khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm táo bón.

Những thực phẩm chứa chất xơ cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như giúp duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư.

Những lý do bạn nên tiêu thụ đủ chất xơ hàng ngày ảnh 1

Bí ngòi là một loại thực phẩm giàu chất xơ và ít calo. Ảnh: NHẬT LINH

Dưới đây là những lý do hàng đầu khiến bạn phải thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của mình.

Cải thiện tiêu hóa

Giảm táo bón là một trong những lợi thế quan trọng của việc tăng lượng chất xơ.

Lựa chọn chất xơ thích hợp có thể làm dịu tình trạng táo bón của bạn, trong khi những lựa chọn không đúng có thể có tác dụng ngược lại.

Hỗ trợ giảm cân

Một số chất xơ có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm cảm giác đói.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung nhiều chất xơ hơn có thể giúp mọi người giảm cân, bằng cách giảm lượng calo nạp vào cơ thể một cách tự nhiên.

Chất xơ có thể hấp thụ nước trong ruột, làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và làm tăng cảm giác no.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thực phẩm giàu chất xơ thường có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các nguồn carbohydrate tinh chế, đã loại bỏ phần lớn chất xơ.

Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang ăn nhiều carbohydrate. Trong trường hợp này, chất xơ có thể làm giảm khả năng carbohydrate sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên một cách nguy hiểm.

Cải thiện sức khỏe của xương

Măng tây, tỏi tây, đậu nành, lúa mì và yến mạch chỉ là một vài ví dụ về thực phẩm bao gồm prebiotics.

Những chất xơ hòa tan này đã được tìm thấy để tăng cường sinh khả dụng của các khoáng chất như canxi. Điều này có thể hỗ trợ duy trì mật độ xương.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên Annals of Oncology, cứ 10g chất xơ bạn tiêu thụ có thể làm giảm 10% nguy cơ ung thư đại trực tràng và giảm 5% nguy cơ ung thư vú.

Ngoài những đặc tính chống ung thư này, thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây và rau quả, cũng bao gồm chất chống oxy hóa và chất phytochemical có thể làm giảm nguy cơ của bạn hơn nữa, theo NDTV.