Công bố đề cử giải thưởng Âm nhạc cống hiến lần 9
(PLO)- Ngày 18-3 tại Hà Nội , Ban Tổ chức Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014 của Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố danh sách đề cử của Giải thưởng Âm nhạc cống hiến lần 9.

Theo đó, giải thưởng năm nay được công bố ở 7 hạng mục: Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm.

Danh sách đề cử Đề cử Bài hát của năm đáng chú ý có sự góp mặt của nhiều gương mặt trẻ như: Bác làm vườn và con chim sâu (nhạc sĩ: Đức Hùng; ca sĩ: Trúc Nhân), Chạy mưa (nhạc sĩ: Toàn Thắng; ca sĩ: Nguyễn Đình Thanh Tâm), Tình yêu màu nắng (nhạc sĩ: Phạm Thanh Hà; ca sĩ: Đoàn Thúy Trang), Vết mưa (nhạc sĩ + ca sĩ: Cát Tường).

Đề cử Nghệ sĩ mới của năm gồm 4 gương mặt có cá tính, trong đó Đức Hùng và Cát Tường, đều có bài hát đứng trong đề cử Bài hát của năm và có triển vọng là những singer-songwiter có chất lượng của thị trường nhạc Việt tương lai. Đinh Hương có những thành tựu đáng ghi nhận và được kỳ vọng là 1 trong 4 diva tương lai của nhạc Việt. Trúc Nhân có những bước trưởng thành đáng kể sau Giọng hát Việt 2013, tạo được 2 bài “hit” ĐôngBác làm vườn và con chim sâu với nhiều cá tính sáng tạo.

Công bố đề cử giải thưởng Âm nhạc cống hiến lần 9  - ảnh 1

Quang cảnh lễ công bố. Ảnh: VT

Trong khi đó, Tùng Dương vẫn bền bỉ có tên trong danh sách ca sĩ của năm cùng với Trần Thu Hà, Mỹ Tâm và Nguyễn Đình Thanh Tâm.

Ở hạng mục nhạc sĩ của năm là sự hiện diện của cái tên còn khá mới: Phạm Hải Âu, bên cạnh đó là Đỗ Bảo, Bảo Lan, Nguyên Lê và Quốc Trung.

Đề cử Album của năm, có khá nhiều album chất lượng và nhiều khám phá nghệ thuật. Cánh cung 3 - Chuyện mặt trời, chuyện của chúng ta (Đỗ Bảo - Hà Trần) Cánh diều lạc phố (Nguyễn Đình Thanh Tâm), Độc đạo (Tùng Dương – Nguyên Lê). Song hành (Ngô Hồng Quang). Bên cạnh đó Yếm đào xuống phố (Tân Nhàn),  Yêu (Năm Dòng Kẻ).

Đề cử Chương trình của năm, ngoài 2 chương trình mà nội dung âm nhạc cơ bản giống như album phát hành cùng năm là Cánh cung (Đỗ Bảo - Hà Trần) và Độc đạo (Tùng Dương – Nguyên Lê). Chương trình Trần Mạnh Tuấn & Saigon Big Band - A New Year Celebration Concert gồm những tác phẩm say đắm và đầy ngẫu hứng trong sự kết hợp nhạc jazz với các nhạc cụ dân tộc được trình diễn bởi các nghệ sĩ hàng đầu: Hải Phượng, Anh Tấn cùng với Trần Mạnh Tuấn và dàn big band của anh. Cầm tay mùa Hè (Quốc Trung) năm 2013 được xem là bước đột phá của thương hiệu Cầm tay mùa hè, khán giả bị “khuất phục” hoàn toàn trước nhạc điện tử và world music trong sự thăng hoa của Hà Trần và Thanh Lam. Tôi mơ một giấc mơ (Dương Thụ), một “cửa sổ âm nhạc” đưa người nghe vào những giấc mơ đẹp với những giá trị đích thực của âm nhạc.

Năm nay, lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội (20g ngày 22-4).

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan Báo, Đài trên toàn quốc, những người đã trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua.

VIẾT THỊNH