Vận hội mới ở phía trước

(PLO)- Hàng loạt chính sách và hành động trên thực tiễn của chính quyền không những tạo điều kiện tối đa cho kiều bào đóng góp trí tuệ cho Tổ quốc mà nó còn là cơ hội, vận hội cho chính kiều bào trong thương vụ, đầu tư.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong những lần tôi có dịp trao đổi về vấn đề kiều bào, nhiều chuyên gia đã cùng nhận định rằng: Việt Nam (VN) là dân tộc hiếm hoi giữ được sự thống nhất sau nhiều biến cố vì từ đáy lòng, người Việt ý thức mình có chung nguồn cội. Sự đoàn kết, thống nhất của người Việt là lẽ tất yếu, điều quan trọng là phát huy mạnh mẽ để đem lại lợi ích thiết thực vì một Tổ quốc hùng cường.

Kết luận 12 của Bộ Chính trị năm 2021 về công tác người VN ở nước ngoài trong tình hình mới, với sáu nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường đại đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh phát huy tiềm năng kiều bào đã được tiếp nối bởi một loạt hoạt động của Ủy ban về người VN ở nước ngoài TP.HCM. Sau đại dịch, các hoạt động này đang hướng tới tăng cường tính thiết thực, hiệu quả để kiều bào tận dụng cơ hội, đẩy mạnh đầu tư, phát huy kiến thức, kinh nghiệm trên chính quê hương mình.

Tại sao cần gọi đây là cơ hội? Trong nhiều năm qua, VN luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao với môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện. Ngay khi cả nước cơ bản khống chế được dịch bệnh, với sự chỉ đạo của lãnh đạo trung ương, các vùng kinh tế trọng điểm, địa phương, bộ, ngành đẩy mạnh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với chỉ tiêu tăng trưởng cao trong năm nay. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trọng điểm trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM, được khánh thành, đưa vào sử dụng.

VN là một trong những quốc gia ban hành chiến lược chuyển đổi số sớm nhất thế giới với TP.HCM là đầu tàu. Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trên cả ba phương diện: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, cả nước, đặc biệt là TP.HCM, sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để thu hút người VN ở nước ngoài đầu tư và cống hiến kiến thức, kinh nghiệm.

Mới đây, TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức tháng hành động “Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngay trong ngày” từ ngày 15-5 đến hết 15-6-2022. Trong đó, 88 thủ tục hành chính liên quan đến nhiều sở, ngành, địa phương được tiếp nhận và giải quyết trong ngày hứa hẹn tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác cải cách hành chính, mang lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp. Khá nhiều thủ tục hành chính trong số này liên quan trực tiếp đến hoạt động đầu tư, cư trú cho người từ nước ngoài như: đăng ký doanh nghiệp; khai báo tạm trú; chứng thực bản sao từ bản chính văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài chứng nhận… Không chỉ vậy, với sự đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, người từ nước ngoài có thể đóng góp cho VN bằng cả cái tâm dù không thường xuyên cư trú tại đây.

Có thể thấy nỗ lực của chính quyền trong việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người từ nước ngoài, trong đó có kiều bào, đầu tư và làm việc. Tiềm lực tài chính của kiều bào chắc chắn không thể dừng lại ở mức kiều hối 18,1 tỉ USD như năm 2021 và đóng góp về chất xám không chỉ như thời gian qua. Nếu Nhà nước và cộng đồng người VN ở nước ngoài gặp nhau nhiều hơn để xác định những phương án đầu tư, hợp tác tốt nhất cho cả hai bên thì hiệu quả còn được nhân lên gấp bội.

Thay vì đầu tư và đóng góp trí tuệ ở nước khác, kiều bào hoàn toàn có thể thực hiện trên chính Tổ quốc. Điều này không chỉ vì nghĩa đồng bào, tình quê hương mà còn là những thương vụ, sự hợp tác có lợi cho chính kiều bào và đất nước. Những chuyển mình tại nhiều nơi, nhiều lĩnh vực đang là vận hội mới cho kiều bào và cũng cho Tổ quốc mình.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…
Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.
Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

(PLO)- Ngoài triết lý “giáo dục phải tạo ra con người biết làm việc hiệu quả và biết sống có nhân cách” thì còn cần một đội ngũ thực sự có tài và tâm huyết để hoạch định và thực thi các chiến lược "trăm năm trồng người" đã được Đảng và Nhà nước vạch ra.
Sự vượt trội về cơ bắp, về thể hình lẫn sức mạnh của các cầu thủ Hà Lan trong trận thắng đội tuyển nữ Việt Nam 7-0.

270 phút với hơi thở World Cup

(PLO)- Từ những trận cọ xát tại World Cup đấy, những nhà làm bóng đá Việt Nam sẽ ngồi lại thực thi điều gì để tiếp cận với sân chơi thế giới?

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

(PLO)- Thu phí vỉa hè là rất nên. Vấn đề còn lại là cần phải có mức thu phù hợp, có kịch bản quản lý, có định hướng phát triển rõ ràng, minh bạch để tạo sự công bằng với tất cả đối tượng có liên quan.