Vắng bóng hai nhóm phát hành trái phiếu chủ lực

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Thời gian gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vắng bóng hai nhóm phát hành chủ lực là ngành bất động sản và tổ chức tín dụng.

Thời gian gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vắng bóng hai nhóm phát hành chủ lực là ngành bất động sản và tổ chức tín dụng.

Theo FiinRatings, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 10 chỉ ghi nhận 1 đợt phát hành riêng lẻ bởi một doanh nghiệp duy nhất hoạt động trong lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản với giá trị phát hành đạt 210 tỉ đồng, kỳ hạn 5 năm. Mục đích của đợt phát hành này nhằm thanh toán toàn bộ gốc của 2 lô trái phiếu trước đó có kỳ đáo hạn vào 25-9-2022.

Thời gian gần đây, phát hành mới trái phiếu doanh nghiệp gần như đóng băng và trên thị trường xảy ra hiện tượng doanh nghiệp tăng mua lại trái phiếu, các nhà đầu tư cá nhân bán lại trái phiếu trước hạn do quan ngại doanh nghiệp không trả được nợ.

Điều này làm cho dư nợ trái phiếu giảm hơn 15.800 tỉ đồng trong tháng 10, với giá trị mua lại và đáo hạn lần lượt là 5.810 tỉ đồng và 10.230 tỉ đồng.

Phần lớn khối lượng trái phiếu mua lại thuộc về các tổ chức tín dụng với tổng giá trị đạt 3.090 tỉ đồng, chiếm 53,27% tổng giá trị mua lại của tháng 10.

Chỉ có 21,77% giá trị trái phiếu đáo hạn thuộc về các doanh nghiệp bất động sản với giá trị đạt 2.230 tỉ đồng.

Ngoài ra, một phần giá trị trái phiếu thâm hụt còn đến từ các phương án “hàng đổi hàng” và chuyển đổi trái phiếu thành khoản vay như một biện pháp tái cấu trúc nợ được thực hiện trong thời gian qua.

Hiện trái phiếu bất động sản đang là tâm điểm của thị trường. Tính đến hết tháng 10, giá trị trái phiếu bất động sản đang lưu hành có quy mô 445.000 tỉ đồng, tức chiếm gần 34% trong tổng trong tổng giá trị trái phiếu riêng lẻ đang lưu hành và chiếm gần 50% tổng giá trị trái phiếu của các tổ chức doanh nghiệp phi tài chính (đạt hơn 896.000 tỉ đồng).

Hoạt động rút trước hạn của nhà đầu tư và mua lại trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành gây không ít khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp. Theo thống kê của FiinRatings, áp lực dư nợ trái phiếu bất động sản đáo hạn từ nay đến cuối năm 2022 không cao, chỉ còn 21.850 tỉ đồng.

Tuy nhiên, áp lực đáo hạn trái phiếu trong 2 năm tới vẫn rất lớn do dư nợ trái phiếu bất động sản đến kỳ đáo hạn vào năm 2023 là 119.050 tỉ đồng và năm 2024 là 111.810 tỉ đồng.

Giá vàng tăng bốc đầu

Giá vàng tăng bốc đầu

(PLO)- Giá vàng tăng nhanh ngay khi người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.
Giá vàng 9999 một mình một chợ

Giá vàng 9999 một mình một chợ

(PLO)- Giá vàng 9999 tại thị trường trong nước tăng mạnh bất chấp giá vàng thế giới đang bị mắc kẹt quanh ngưỡng 1.755 USD/ounce do thiếu thông tin mới.
Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

(PLO)- Chuyển đổi số trong hoạt động nhân đạo, hướng đến sự minh bạch và thuận tiện cho các chủ thể tham gia từ thiện, dự án “Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam” của Ngân hàng MB đạt giải cao nhất trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV.