Viện trưởng VKSND Tối cao: Cần miễn giảm thuế cho dân dài, sâu hơn

(PLO)- Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí kiến nghị cần miễn giảm thuế dài và sâu hơn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đã gặp quá nhiều khó khăn trong đại dịch COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay (2-6), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội. Thảo luận tại đây, ông Lê Minh Trí- Viện trưởng VKSND Tối cao có phát biểu 9 phút (dài hơn 2 phút so với quy định) tập trung vào những vấn đề đang rất nóng của đất nước.

Cần miễn giảm thuế dài và sâu hơn

Vấn đề thứ nhất, ông đề cập đến thách thức của đất nước khi vừa trải qua hai năm chống chọi với đại dịch COVID-19 thì phải đối mặt với nguy cơ lạm phát do ảnh hưởng của tình hình thế giới, đặc biệt là chiến tranh Nga – Ukraine.

“Hiện nay người dân và DN rất khó khăn nhưng lương người lao động không tăng, thậm chí giảm. DN phải chịu chi phí đầu vào cao để phục hồi sản xuất, kinh doanh nên việc khộng tăng thuế, giảm, miễn thuế là quyết sách đúng, kịp thời, góp phần kiềm chế giá cả, lạm phát, hỗ trợ trực tiếp cho người dân và doanh nghiệp” - ông nói và cho rằng bối cảnh này cần phải chung sức, đồng lòng để vượt qua khó khăn, thử thách này.

Ông đánh giá cao quyết tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ khi ban hành các chính sách hỗ trợ phục hồi, phát triển KTXH hay miễn giảm thuế… trong thời gian qua. Song ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần cho nghiên cứu, đánh giá bổ sung việc miễn giảm thuế, cần sâu hơn, dài hơn, không chỉ 2% trong năm 2022 mà có thể 2 năm hoặc dài hơn tùy lĩnh vực, đối tượng.

“Chúng ta cần chọn những khâu, lĩnh vực, đối tượng bị tác động nặng nề nhất để hỗ trợ và đối tượng, lĩnh vực có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, có khả năng hỗ trợ sẽ phục hồi nhanh để thúc đẩy, dẫn dắt chung nền kinh tế phục hồi nhanh hơn” - ông kiến nghị và nhấn mạnh thêm chính sách hộ trợ mới nên theo hướng “không cào bằng mà có chọn lọc, ưu tiên để đảm bảo hợp lý, đối tượng nào ảnh hưởng nặng nề nhất và khu vực nào có khả năng phục hồi nhanh và hàng năm có đánh giá điều chỉnh phù hợp”.

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí

Ông cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét ban hành nghị quyết chống trốn thuế, chống chuyển giá, đồng thời có chủ trương chỉ đạo tăng cường cuộc đấu tranh chống hàng gian, hành giả, buôn lậu.

“Đây là vấn đề không mới, cần làm, đã làm nhưng làm chưa tốt, chưa hiệu quả. Giờ trong lúc khó khăn cần làm mạnh mẽ, hiệu quả hơn để chống thất thu và tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhưng không ai kêu ca gì và sẽ được sự ủng hộ của nhân dân” - ông nói.

Theo ông, làm tốt việc này ta sẽ thiết lập được trật tự và công bằng trong môi trường đầu tư kinh doanh hiện nay. Như vậy sẽ vệ tốt hơn người dân, doanh nghiệp làm ăn chân chính, tạo niềm tin, động lực cho sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế. Đảm bảo sự công bằng của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. “Trong lúc càng khó khăn, càng phải công bằng mới huy động được nguồn lực cho sự đầu tư, phát triển”- ông nhấn mạnh thêm.

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Một nội dung nữa được Viện trưởng VKSND tối cao đề cập là cần hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm “bịt các lỗ hổng trong quản lý”, tạo điều kiện phát triển, nhưng cũng phải tạo sự an tâm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Ông dẫn chứng thời gian qua một số vụ án liên quan đến ngành y tế thì việc tổ chức đấu thầu đấu giá mua sắm thuốc men, sinh phẩm và trang thiết bị y tế bị đình trệ. Việc thực hiện hợp tác kinh doanh đầu tư các trang thiết bị y tế thế hệ mới từ nguồn lực xã hội bị dừng lại.

Theo ông, đây là chủ trương đúng nhưng cách làm có sơ hở, có sai, sai thì sửa, nhưng cần tiếp tục làm. Nếu tiếp tục để đình trệ kéo dài sẽ ảnh hưởng chất lượng khám chữa bệnh nhân dân.

“Bác sĩ của chúng ta có tay nghề, kinh nghiệm không kém các nước, nhưng nếu chúng ta không có trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại thì sẽ tụt hậu và người dân sẽ phải mất chi phí cao hơn trong khám chữa bênh nước ngoài, ta mất đi nguồn thu dịch vụ này. Còn nếu chờ ngân sách đầu tư chậm” - ông nói và đề nghị Quốc hội, Chính phủ tháo gỡ ngay vướng mắc này.

Ông cũng kiến nghị Quốc hội xem xét rà soát một số điều khoản trong Bộ Luật hình sự 2015 và sửa đổi năm 2017, đặc biệt là điều 219 quy định tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo ông, điều khoản này rất nghiêm khắc, tạo áp lực và có thể tạo rủi ro cao trong thực hiện của cán bộ trong quản lý tài sản nhà nước. “Nghiêm khắc để giữ gìn và quản lý tài sản cho tốt, nhưng so với điều 165 của luật hình sự cũ, thì chỉ cố ý làm trái và thiệt hại từ 100 triệu trở lên mới xử lý hình sự. Nhưng điều 219 này chỉ cần vô ý, hoặc do bên dưới đề xuất ta kiểm soát không được thì dẫn tới thiệt hại từ 100 triệu tới dưới 300 triệu thì có thể gây ở tù từ 1-5 năm”- ông nói và cho rằng với mô quản lý tài sản hiện nay mà 100 triệu đã phải ở tù là rất nặng.

“Đặc biệt vừa qua Bộ Chính trị và Đảng đã có kết luận 11 về bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo dám nghĩ dám làm, vì công việc chung, hiệu quả. Chúng ta đang có hướng mở ra bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, trong khi một bên là một điều khoản luật đang có hiệu lực thi hành rất nghiêm khắc. Do đó, cần rà soát nghiên cứu để làm sao vừa chặt chẽ quản lý, răn đe giáo dục không để người xấu lợi dụng nhưng cũng tạo điều kiện an tâm cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ” - Viện trưởng VKSND tối cao chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm