Việt Nam có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu COVID-19

Tại đây, các ý kiến cho rằng qua tiếp xúc, tìm hiểu, các nhà đầu tư đều bày tỏ tin tưởng, coi Việt Nam (VN) là điểm đến an toàn. VN có cơ hội, nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu COVID-19. Để đón đầu làn sóng này, thu hút các “đại bàng” đến làm tổ, chúng ta cần có các giải pháp thích hợp. Theo một số chuyên gia kinh tế, có bốn lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Thủ tướng nêu rõ: Nếu VN không đầu tư phát triển, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài thì không bao giờ thành công. VN chống dịch COVID-19 bước đầu thành công nhưng phải lo phát triển đất nước thì mới đạt thắng lợi kép. Do đó, cuộc họp này tập trung vào các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào VN, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng.

Thủ tướng nhấn mạnh phải xây dựng ngay đề án để Thủ tướng có sự chỉ đạo chung trên tinh thần nhanh và mạnh hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực. Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt để lo vấn đề này do bộ trưởng Bộ KH&ĐT chủ trì, cùng lãnh đạo một số cơ quan. Địa phương nào có dự án thì bổ sung vào thành phần của địa phương đó để giải quyết nhanh các thủ tục, nhu cầu mà nhà đầu tư đặt ra.