Việt Nam đang công nhận 'hộ chiếu vaccine' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Ngày 21-10, tại họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi về quy trình công nhận và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng hay "hộ chiếu vaccine", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, hiện nay Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ mà đã được các quốc gia và vùng lãnh thổ này giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo. Ảnh: NGUYỄN HỒNG

Theo đó, những người mang giấy tờ này sẽ được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn bảy ngày (theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ liều vaccine COVID -19 hoặc đã mắc COVID -19 nhưng đã khỏi bệnh).

Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với khoảng 80 đối tác về công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine. Hiện giấy chứng nhận vaccine của Việt Nam cung cấp đã được một số quốc gia công nhận..

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cũng tham khảo ý kiến của các Bộ, ngành địa phương về những vướng mắc và kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh các quy trình xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh theo hướng bổ sung hộ chiếu/giấy chứng nhận tiêm chủng vào thành phần hồ sơ của quy trình cấp thị thực, giảm thời gian xử lý hồ sơ và tăng cường phân cấp hơn nữa cho các Bộ, ngành.

Bộ Ngoại giao cho biết điều này dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho lao động, chuyên gia, nhà đầu tư và một số đối tượng đặc thù khác phục vụ mục tiêu phát triển. 

Liên quan đến vấn đề ứng phó COVID-19 có được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 từ ngày 26 đến 28-10, Người phát ngôn khẳng định, ứng phó COVID -19 là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị lần này.

Cụ thể, các nước sẽ triển khai sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID -19 để mua vaccine cho các nước thành viên, phấn đấu có lô vaccine đầu tiên trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022; đồng thời tiếp tục vận động đóng góp cho Quỹ và Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao đã phát đi thông cáo cho biết, nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam, Chủ tịch ASEAN năm 2021, từ ngày 26 đến 28-10-2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Úc, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) theo hình thức trực tuyến.

Cũng trong dịp này sẽ diễn ra một số Hội nghị cấp cao của các nước tiểu vùng ASEAN. 

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm