Việt Nam luôn kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận Cuba

(PLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-9, nhân chuyến thăm làm việc tại Cuba và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz tại Trụ sở Chính phủ Cuba.

qh-3-1695075508429713948290.jpg
Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ấn tượng trước những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được. Ảnh: VGP.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà lần đầu tiên thăm Cuba trên cương vị mới, cho rằng việc Việt Nam cử đoàn đại biểu tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đặc biệt Việt Nam – Cuba cũng như góp phần vào thành công của Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ấn tượng trước những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được thời gian qua, cho biết Quốc hội Cuba không ngừng học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm đối mới, mở cửa của Việt Nam và đã đưa những kinh nghiệm đó vào quá trình xây dựng, phê duyệt các luật tại Cuba.

Bày tỏ vui mừng khi sắp thăm lại Việt Nam lần thứ 4 vào cuối tháng 9-2023 để tham dự các hoạt động kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam ngày nay (9-1963) và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9-1973).

Phó Thủ tướng Thứ nhất Ricardo Cabrisas Ruiz đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ nhiều mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Cuba, nhất là trong bối cảnh Cuba đang gặp nhiều khó khăn do các biện pháp tăng cường cấm vận của Mỹ.

Đánh giá quan hệ Cuba – Việt Nam đang phát triển rất tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước trong thời gian qua và thời gian tới, Phó Thủ tướng Thứ nhất Ricardo Cabrisas Ruiz khẳng định mong muốn nâng cao hơn nữa hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước qua các kênh Đảng, Quốc hội và Chính phủ, cũng như mong muốn có thêm các dự án đầu tư của doanh nghiệp Cuba tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng Cuba đã tổ chức thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, một lần nữa cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu mà phía Cuba đã dành cho đoàn Việt Nam.

Khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của Cuba dành cho Việt Nam trước đây, cũng như sự ủng hộ hiện nay; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống, đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba.

qh1-1695075509087614694437.jpg
Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo chào mừng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến toà nhà Quốc hội Cuba - Ảnh: VGP

Khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba, phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận Cuba và sẽ tiếp tục nỗ lực cùng Cuba vượt qua khó khăn hiện nay.

Hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi các biện pháp cụ thể tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả giữa hai nước, trong đó có việc tiếp tục phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao cũng như giữa các Bộ/ngành, doanh nghiệp, tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư song phương.

Tăng cường phối hợp triển khai các kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh G77 và Trung Quốc vừa qua, nhất là về khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo; nỗ lực nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, đặc biệt là triển khai hiệu quả các dự án nuôi trồng thủy sản, phát triển ngô, sản xuất lúa gạo, tăng cường hợp tác về công nghệ sinh học, dược phẩm, qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.

Cũng trong ngày 18-9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn đại biểu Việt Nam đã dâng hoa tại Công viên Hồ Chí Minh, thăm và tặng quà Trường Tiểu học Alfredo Miguel Aguayo tại Thủ đô La Habana nhân dịp hệ thống giáo dục Cuba bước vào năm học mới 2023-2024.

Cùng tham dự, về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Xây dựng, Khoa học – Công nghệ, Tài nguyên – Môi trường; về phía Cuba có Anh hùng Cộng hoà Cuba, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc Fernado Gonzalez Llort, đại diện các Bộ, ngành và chính quyền thành phố Havana.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm