Cuba tổ chức kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm Việt Nam

(PLO)- Chuyến thăm là biểu tượng cao nhất cho tình đoàn kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng Tư lệnh Fidel Castro và Nhân dân Cuba đối với Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao ngày 13-9 cho biết, ngày 12-9-2023 tại Trung tâm Fidel Castro Ruz ở Thủ đô La Habana, Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz (9-1973 đến 9-2023).

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: BNG.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: BNG.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba Roberto Morales Ojeda nhắc lại sự kiện cách đây 50 năm, khi Lãnh tụ Cuba Fidel Castro là Lãnh tụ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng mới giải phóng ở miền Nam Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong thời điểm chiến tranh vẫn diễn ra khốc liệt, là biểu tượng cao nhất cho tình đoàn kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng Tư lệnh Fidel Castro và Nhân dân Cuba đối với Việt Nam; khẳng định Cuba hết sức khâm phục cuộc đấu tranh anh dũng của Việt Nam chống đế quốc xâm lược, không chỉ vì nền độc lập, thống nhất Tổ quốc mình, mà còn là sự đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của các dân tộc trên thế giới vì độc lập, quyền tự quyết dân tộc và Chủ nghĩa xã hội.

Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba R.Morales điểm lại các dấu mốc, chặng đường lịch sử của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba trong hơn sáu thập kỷ qua, khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba luôn trân trọng, biết ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam vì tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu dành cho Cách mạng Cuba trong những thời điểm khó khăn nhất.

Đánh giá cao các bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác song phương ở các cấp độ và trên các lĩnh vực; ca ngợi sự đóng góp, đầu tư quý báu của các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba cho quá trình thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 của Cuba; bày tỏ tin tưởng quan hệ truyền thống, đoàn kết, hợp tác anh em Việt Nam - Cuba sẽ ngày càng được củng cố, tăng cường và phát triển toàn diện, là “biểu tượng của thời đại” như đánh giá của Lãnh tụ Fidel Castro.

Phát biểu đáp từ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng ca ngợi chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, là minh chứng sinh động, thuyết phục nhất về tình đoàn kết, sự ủng hộ vô tư, trong sáng của Cuba dành cho Việt Nam, là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao cho quân và dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Đồng thời tạo thêm động lực mới cho phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trên thế giới; bày tỏ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam biết ơn sâu sắc sự ủng hộ quý báu cả về vật chất và tinh thần mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba anh em đã dành cho Việt Nam trong 63 năm qua.

Với tinh thần “đoàn kết với Cuba là một mệnh lệnh trong trái tim của mỗi người Việt Nam”, Đại sứ khẳng định Việt Nam kiên định lập trường nhất quán ủng hộ Cuba đấu tranh đòi chấm dứt ngay chính sách bao vây, cấm vận kinh tế - thương mại – tài chính và các biện pháp trừng phạt đơn phương do Mỹ áp đặt.

Bày tỏ tin tưởng dưới sự dẫn dắt của Lãnh tụ Cách mạng Raúl Castro Ruz, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba sẽ kế tục tư tưởng và di sản của Lãnh tụ lịch sử Fidel Castro Ruz, nhất định vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba Xã hội chủ nghĩa.

Đại sứ nhấn mạnh các hoạt động kỷ niệm ở hai nước không chỉ là dịp để ôn lại những khoảnh khắc lịch sử, tôn vinh sự đoàn kết và hỗ trợ quý báu của cá nhân Lãnh tụ Fidel và Cuba dành cho Việt Nam, mà còn là dịp để tưởng nhớ, tri ân các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước đã vun đắp, phát triển mối quan hệ song phương đặc biệt trong hơn 6 thập kỷ qua cũng như giáo dục thế hệ trẻ hai nước hiểu biết và kế tục truyền thống của tình đoàn kết anh em, thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba.

Tại buổi Lễ, các nghệ sỹ Cuba đã biểu diễn một số tác phẩm nghệ thuật truyền thống, đặc sắc của Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm